TRÀ VINH, 15.1.2015 – Tiếp tục chương trình Phát triển Bền vững Quốc tế vào tháng 1 năm ngoái, ngày 10 tháng 1 vừa qua, hai tiến sĩ và 17 sinh viên của Đại học Công nghệ Swinburne (Australia) đã đến Đại học Trà Vinh để cùng phát triển các chiến lược bảo vệ môi trường.

“Tôi được biết đây là năm thứ hai Dự án Xanh được tiếp tục, điều này minh chứng cho sự cam kết của  hai trường đối với sự phát triển bền vững,” Phó Hiệu trưởng Đại học Trà Vinh, ông Trần Văn Trọng, thay mặt tiến sĩ Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng, phát biểu chào mừng trong buổi họp mặt mở đầu cho chương trình hành động kéo dài hai tuần tại Trà Vinh.

Họp mặt ra quân Dự án Xanh Quốc tế 2015

Mười bảy sinh viên Đại học Swinburne đang học các chuyên ngành Công nghệ sinh học, Hóa học, Y tế cộng đồng, Y sinh, Thiết kế, Điện ảnh, Kinh doanh, và Phát triển bền vững.

Các sinh viên Úc sẽ cùng 16 sinh viên Khoa Ngoại ngữ và hai sinh viên Khoa Kinh tế-Luật lập thành sáu nhóm để khảo sát tình hình môi trường trong khuôn viên Nhà trường, sau đó viết dự án khả thi trình Ban Giám hiệu.

Bên cạnh các hoạt động này, sinh viên hai trường còn tham gia các công tác cộng đồng, như thu gom chất thải ở Ao Bà Om, mua máy vi tính và xây khu vui chơi cho trẻ em Trại Mồ côi, và giúp nông dân huyện Duyên Hải thu hoạch đậu phụng.

Tập hợp nhỏ đậu phụng ở huyện Duyên Hải (ảnh Mỹ Hoàng)

Trưởng đoàn Đại học Swinburne, Tiến sĩ hóa học Francois Malherbe, nói: “Sinh viên Swinburne được học hỏi thực tế tình hình môi trường ở một tỉnh vùng xa, có phong tục và đời sống khác với Úc, nhờ vậy đã làm phong phú kiến thức của các bạn.’

Sinh viên năm 3 Khoa NN 'chiếu tướng'

Ông cho biết sau Chương trình hành động Xanh vào năm ngoái, ông và tiến sĩ Vivienne của Swinburne và Tiến sĩ Hồ Đắc Túc của Khoa Ngoại ngữ đã có hai bài tham luận báo cáo tình hình bảo vệ môi trường của Đại học Trà Vinh tại Hội nghị các đại học Úc-Á về Môi trường vừa diễn ra vào tháng 11 năm 2014.

Các đại học quốc tế tham gia hội nghị này đã nghiên cứu các hoạt động bảo vệ môi trường của Đại học Trà Vinh như một mô hình cần tham khảo về ý thức xanh trong một quốc gia đang phát triển.

Dự án Đại học Xanh (Green Campus) đã được Hiệu trưởng Đại học Trà Vinh phát động khi ông ký Tuyên bố Talloires hồi tháng 10 năm 2013. Sau cam kết chính thức này, Đại học Trà Vinh đã có nhiều hoạt động bảo vệ môi trường ở cấp trường, vùng, và quốc tế.

Tin & ảnh: Khoa Ngoại ngữ

Your IP:3.17.28.48