TRÀ VINH, 17.1.2013 – “Dự án Đại học Xanh giữa hai trường Swinburne và Trà Vinh đã hiện thực hóa cam kết xây dựng ý thức và hành động Xanh từ khi chúng tôi ký Tuyên bố Talloires vào tháng 10 năm ngoái,” Hiệu trưởng Đại học Trà Vinh, Tiến sĩ Phạm Tiết Khánh, nói trong lễ tổng kết 14 ngày hoạt động Xanh của 36 sinh viên hai trường Đại học Swinburne và Trà Vinh sáng ngày 17.1 tại Khu 1.

Đoàn sinh viên Đại học Swinburne, do tiến sĩ Francois Malherbe dẫn đầu, đã cùng sinh vên Đại học Trà Vinh khởi động dự án bằng hai buổi tập huấn về kiến thức Xanh trên giảng đường Đại học Trà Vinh.

Ngày thứ hai của dự án, 36 sinh viên đã chia thành sáu nhóm khảo sát môi trường đất trong khuôn viên đại học và môi trường nước ở sông Long Bình.

Suốt ngày thứ ba, sáu nhóm sinh viên đã lên kế hoạch cải thiện môi trường và quảng bá ý thức Xanh. Sáu đề tài Xanh được chấm điểm và phải bảo vệ trước Ban Giám hiệu Đại học Trà Vinh.

Trong các ngày kế tiếp, sinh viên hai trường đã trồng cây trong khuôn viên Đại học, thu dọn rác thải ở Khu 1 và quanh khu du lịch Ao Bà Om, cách trung tâm Trà Vinh 5 cây số, đồng thời thi viết khẩu hiệu quảng bá bảo vệ môi trường.

Tại buổi thuyết trình bảo vệ kế hoạch cải thiện môi trường, nhóm “Awesome” được ban giám khảo chú ý với kế hoạch xây dựng hồ chứa nước trong khuôn viên Khu 1. Sinh viên Owen Hancock và Trần Huệ Hồng đã đại diện trình bày kỹ thuật sử dụng lại nước mưa bằng hệ thống chứa và bơm đơn giản nhưng rất hiệu quả.

Trước đó, nhóm “Awesome” đã gặp lãnh đạo Khoa Kỹ thuật và Công nghệ để trình bày ý tưởng nhằm phác thảo phương cách phối hợp thực hiện.

Trong lễ tổng kết, nhóm “Puma” cũng được Ban Giám hiệu chú ý khi nêu ra con số: nếu mỗi sinh viên Trà Vinh mỗi tuần dùng hai chai nước đóng chai thì mỗi năm tổng số chai nhựa cá nhân sử dụng trong trường sẽ trên hai triệu cái.

“Tưởng tượng hai triệu chai nước không được tái chế, hoặc nếu không có kế hoạch thay nước uống đóng chai bằng bình nước uống tập thể, thì sức tác hại môi trương rất lớn nếu chúng ta biết chất nhựa phải mất 700 năm mới bị tiêu hủy,’ sinh viên Paul Hibbert nói.

Trong phần trao giấy chứng nhận hoạt động (được công nhận tương đương 3 tín chỉ), tiến sĩ Phạm Tiết Khánh đã đánh giá cao các đề tài bao vệ môi trường vì tính khả thi, chất trí tuệ và sáng tạo của sinh viên hai trường.

Buổi tối cùng ngày, lãnh đạo hai trường đã tổ chức khoản đãi sinh viên và bàn kế hoạch để triển khai các đề tài của sinh viên, thúc đẩy Dự án Đại học Xanh (Green Campus) phối hợp giữa hai trường diễn ra hàng năm.

ĐẠI HỌC SWINBURNE
Đại học Công nghệ Swinburne (Swinburne University of Technology) nằm trong thành phố Melbourne thuộc bang Victoria, Úc. Thành lập từ năm 1908, đến nay, Swinburne là một trong vài trường đại học của Úc có hệ thống đào tạo đa ngành đa cấp, từ bậc trung cấp nghề lên bậc sau tiến sĩ. Năm 2012, Swinburne nằm trong “top 400” các đại học trên thế giới, và “top 100” chuyên ngành Vật lý theo danh sách xếp hạng của Times Higher Education. Từ năm 2000 đến nay, Swinburne là nhà tài trợ chính của chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” với học bổng toàn phần cho quán quân cuộc thi này.

ĐẠI HỌC TRÀ VINH
Dưới sự tài trợ của dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam - Canada (giai đoạn 2001-2005), trường Cao đẳng Cộng đồng Trà Vinh được thành lập, và phát triển thành Đại học Trà Vinh vào năm 2006. Hiện nay Trường có 12 khoa với trên 20.000 sinh viên.

Tin & ảnh: tổng hợp từ Trung tâm Truyền Thông, Khoa Ngoại ngữ TVU, và Khoa Đời sống và Khoa học Xã hội Đại học Swinburne.


TUYỂN SINH ĐH - CĐ 2023

SV SFL THỜI KỲ HỘI NHẬP

THÔNG TIN TUYỂN SINH

THÔNG TIN TUYỂN SINH

TUYỂN SINH SAU ĐẠI HỌC

BOOK OF ABSTRACTS

Đăng ký nhận tin

Điền thông tin email để nhận tin và sự kiện

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

Ngôn ngữ

Số lượt truy cập

0003203147


Your IP:44.210.83.132
Gọi 0918702817
Chat Zalo:0918702817
Facebook Messenger