Trong thời đại hiện nay, học tiếng Anh đóng một vai trò rất quan trọng. Để học tốt tiếng Anh, việc đầu tiên người học cần làm là học từ vựng bởi vì “dù người học giỏi ngữ pháp như thế nào, dù kiến thức về ngữ âm học của ngôn ngữ thứ hai có thành thạo như thế nào, giao tiếp bằng ngôn ngữ thứ hai không thể xảy ra nếu người nói không có từ vựng để bày tỏ suy nghĩ của mình” (theo McCarthy năm 1990). Thực tế, bằng học từ mới và có vốn từ vựng phong phú, người học có thể dễ dàng bày tỏ ý kiến của mình khi họ nói và viết bằng tiếng Anh cũng như họ có thể hiểu họ đang nghe hay đang đọc cái gì. Ở Việt Nam, đa số học sinh sinh viên thường học từ vựng tiếng Anh bằng những phương pháp truyền thống như học thuộc lòng từ mới hay viết từ mới nhiều lần cho đến khi họ thuộc. Đây là những cách không mang lại hiệu quả trong quá trình học và nhớ từ vựng cho người học. Thêm vào đó, những phương pháp này sẽ làm học sinh sinh viên cảm thấy chán nản khi học từ vựng. Do đó, việc có những chiến lược học từ vựng hiệu quả là điều tuyệt đối cần thiết.

Người hoc có thể chọn những phương pháp học từ vựng khác nhau, những phương pháp mà thích hợp với họ. Thay vì học một loạt từ vựng, người học có thể sáng tạo bằng việc sử dụng Mind Map (sơ đồ tư duy). Mind Map là bản đồ với những đường kẻ, hình thù, từ vựng và tranh ảnh được trình bày một cách hợp lý, rất thuận lợi cho việc tiếp thu và ghi nhớ từ vựng. Để tạo Mind Map, người học cần vẽ hình hoặc ảnh nằm ở trung tâm tờ giấy, hình và ảnh đó chứa hoặc thể hiện chủ đề chính của Mind Map. Từ hình ảnh trung tâm, người học vẽ ra các nhánh chính gồm những từ liên quan đến chủ đề chính. Họ cũng có thể vẽ thêm các nhánh phụ gồm những từ liên quan đến nhánh chính. Bên cạnh đó, người học nên vẽ thêm tranh ảnh để minh họa từ mới và sử dụng viết màu để làm Mind Map thêm thú vị và thu hút.

Một cách nữa để cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh là nên xem phim bằng tiếng Anh. Khi so sánh với cách học thông thường thì học từ vựng qua phim ảnh có nhiều điểm mạnh. Đầu tiên, từ vựng có liên quan đến tình huống giao tiếp một cách rõ ràng. Thứ hai, từ ngữ trong những câu thoại của nhân vật là những từ mà mọi người sử dụng hàng ngày. Do đó, người học dễ dàng nhớ từ vựng và biết cách sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Vậy học từ vựng qua phim như thế nào? Người học chỉ cần dành ra một giờ mỗi ngày để xem phim. Việc đầu tiên là chuẩn bị sổ tay để ghi chú những từ mới và những ngữ cảnh mà từ vựng được sử dụng. Việc thứ hai đó là người học chỉ nên học từ vựng mà họ thấy chúng đơn giản, quen thuộc và phổ biến. Một trang web hữu dụng để học từ vựng tiếng Anh qua phim cho người học tham khảo là http://www.studyphim.vn.

Vậy còn học từ vụng bằng cách đọc truyện ngắn hoặc truyện tranh (comics) thì như thế nào? Cách học này không chỉ đem lại hiệu quả cho người học mà còn giúp họ thư giản. Nếu đọc truyện trên Internet, học sinh sinh viên nên chuẩn bị sổ tay để viết từ mới. Nếu sở hữu những quyển truyện cho riêng mình, học sinh, sinh viên có thể sử dụng viết màu hoặc viết dạ quang để đánh dấu từ vựng hoặc ghi chú những cụm từ mà họ muốn học. Sau khi đọc xong một mẫu truyện ngắn tiếng Anh, người học cần kể lại câu chuyện đó. Bằng việc kể lại, người học đã có thể ôn lại từ mới thêm một lần nữa. Khi có một lượng lớn từ vựng cần nhớ, phương pháp thích hợp được sử dụng để học và nhớ những từ vựng này là sử dụng Flashcard (thẻ ghi nhớ). Người học có thể dễ dàng mang Flashcard theo bên mình và sử dụng nó mọi lúc mọi nơi. Ví dụ, họ có thể sử dụng nó trong khi đang chờ xe buýt hoặc trong giờ nghỉ giải lao hoặc giờ ăn trưa.

Nói chung, trên Internet có giới thiệu rất nhiều phương pháp học từ vưng, người học có thể chọn những phương pháp mà họ thích để học từ vựng tiếng Anh. Tuy nhiên, có phương pháp học đúng đắn thì chưa đủ, học sinh sinh viên cần có phong cách học chuyên nghiệp, đó chính là siêng năngnhẫn nại.

Người viết: Trần Thị Phương Thu & Trần Thị Thảo Nguyên


TUYỂN SINH ĐH - CĐ 2023

SV SFL THỜI KỲ HỘI NHẬP

THÔNG TIN TUYỂN SINH

THÔNG TIN TUYỂN SINH

TUYỂN SINH SAU ĐẠI HỌC

BOOK OF ABSTRACTS

Đăng ký nhận tin

Điền thông tin email để nhận tin và sự kiện

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

Ngôn ngữ

Số lượt truy cập

0003192532


Your IP:44.221.70.232
Gọi 0918702817
Chat Zalo:0918702817
Facebook Messenger