Khoa Ngoại ngữ, trường Đại học Trà Vinh góp phần vào việc đào tạo, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cộng đồng. Hiện tại, Khoa phụ trách đào tạo các ngành: Ngôn ngữ Anh (bậc đại học và sau đại học), Ngôn ngữ Trung Quốc. Khoa cam kết đào tạo đa ngôn ngữ, đa cấp học, liên thông giữa các bậc học, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người học và nhu cầu xã hội; tăng cơ hội việc làm, trình độ chuyên môn, chất lượng cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, văn hóa của địa phương và cả nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Với đội ngũ giảng viên trẻ, có trình độ chuyên môn cao, có tâm huyết, năng lực cao và tầm nhìn trong lĩnh vực đào tạo ngoại ngữ, chương trình đào tạo của Khoa ngoại ngữ Đại học Trà Vinh được xây dựng để trang bị cho người học kiến thức chuyên môn vững vàng để có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như dịch thuật, giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Đa số giảng viên có trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, tốt nghiệp từ các trường đại học uy tín trong và ngoài nước như Mỹ, Úc, Hà Lan, Ailen, Pháp, Trung Quốc. Đội ngũ giảng viên luôn kết hợp hài hòa giữa kinh nghiệm chuyên môn và kiến thức khoa học để đa dạng hóa các hoạt động giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả của việc dạy, giúp sinh viên học tập một cách tích cực, chủ động, hiệu quả thông qua các hoạt động khác nhau như diễn giảng, làm việc cặp, nhóm, giải quyết tình huống, thảo luận, trình bày, đóng vai, thuyết trình.

Các chương trình đào tạo tại Khoa ngoại ngữ là sự kết hợp giữa kiến thức, năng lực ngôn ngữ và kiến thức, năng lực làm việc trong các lĩnh vực liên quan như giảng dạy, biên phiên dịch và nghiên cứu khoa học. Đối với lĩnh vực giảng dạy, sinh viên có cơ hội hóa thân thành người dạy, áp dụng những kiến thức đã học để soạn giáo án và thực hành giảng dạy theo tiến trình đã được học trong một lớp học giả định, trong đó các bạn cùng lớp sẽ đóng vai là người học để hỗ trợ và góp ý sau giờ giảng. Hơn nữa, sinh viên cũng có cơ hội tiếp cận với môi trường làm việc thực tế thông qua hoạt động thực tập thực tế tại cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục được thực hiện vào cuối năm thứ hai. Đây là một hoạt động học tập trải nghiệm giúp người học làm quen với môi trường làm việc thực tế, học hỏi từ những nhà lành nghề có chuyên môn, rèn luyện, phát triển các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết.

Để trải nghiệm thực tế về công tác biên-phiên dịch, sinh viên khoa Ngoại ngữ thường xuyên tham gia các buổi phiên dịch giả định để làm quen với công tác dịch thuật trong các hội nghị, hội thảo, và trải nghiệm đóng vai trong các buổi dịch cho du khách nước ngoài ở các địa điểm lịch sử ở địa phương. Sinh viên được tham gia thực hiện các dự án về tổ chức sự kiện giả định, sân khấu hóa các tác phẩm văn học để vận dụng kiến thức đã học vào môi trường thực tế.

Một trong những thế mạnh của chương trình đào tạo tại Khoa ngoại ngữ Đại học Trà Vinh là các chương trình hợp tác quốc tế, giao lưu với chuyên gia, tình nguyện viên nước ngoài đến từ các quốc gia như Mĩ, Úc, Canada, Pháp, Hà Lan, Đài Loan, Hàn Quốc,… Có thể nói, những chương trình hợp tác quốc tế như chương trình Học giả Fulbright, Chương trình giao lưu với các tình nguyện viên quốc tế đến làm việc tại Trường Đại học Trà Vinh và Khoa ngoại ngữ không chỉ tạo môi trường thực hành, sử dụng ngoại ngữ thực tế, sinh động mà còn giúp sinh viên Khoa ngoại ngữ phát triển những kỹ năng, kiến thức vô cùng quan trọng cho công việc tương lai như kỹ năng giao tiếp liên văn hóa, kỹ năng làm việc trong môi trường đa văn hóa, đa ngôn ngữ, kỹ năng thực hiện các dự án quốc tế, kỹ năng giải quyết vấn đề…

Sau quá trình học tập và rèn luyện để phát triển chuyên môn và kỹ năng, sinh viên năm thứ 4 được giới thiệu đến các doanh nghiệp, trung tâm, cơ quan nhà nước, trường học để thực tập tốt nghiệp về lĩnh vực chuyên sâu. Sinh viên cũng có thể tự chọn nơi thực tập cho mình phù hợp với năng lực, sở thích và định hướng nghề nghiệp. Trong đợt thực tập này, sinh viên sẽ vận dụng kiến thức đã học vào môi trường làm việc thực tế, kết hợp với những kỹ năng đã được rèn luyện như kỹ năng hình thành lập luận, phân tích, thuyết phục, sáng tạo và cải tiến chất lượng công việc để làm tốt công việc được giao tại đơn vị thực tập theo yêu cầu và có những kinh nghiệm cần thiết trong công việc sau này.

Để trở thành những cử nhân có năng lực và phẩm chất toàn diện đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và xã hội, ngoài nâng cao kiến thức chuyên môn, Khoa cũng chú trọng việc rèn luyện, phát triển kỹ năng mềm cho người học thông qua tổ chức các hoạt động cộng đồng. Hằng năm, sinh viên tham gia các hoạt động thiết thực như các chương trình trải nghiệm, giao lưu, các hoạt động tình nguyện do Đoàn Khoa Ngoại ngữ kết hợp với Đoàn trường và các đơn vị khác tổ chức như hiến máu nhân đạo, tiếp sức mùa thi, chiến dịch mùa hè xanh, dọn dẹp vệ sinh tại khu di tích ở địa phương, quyên góp giúp đỡ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai,… Các hoạt động này giúp sinh viên chủ động tích cực trong các hoạt động xã hội để truyền cảm hứng, tạo động lực cho những người xung quanh. Thông qua các hoạt động phục vụ cộng đồng, sinh viên sẽ đúc kết được nhiều bài học quý giá về lòng nhân ái, sự thấu hiểu, sẻ chia và lan tỏa tinh thần tương thân tương ái.

Vì vậy, có thể nói rằng các chương trình đào tạo ngôn ngữ tại khoa Ngoại ngữ trường Đại học Trà Vinh góp phần mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng thông qua việc đào tạo những Cử nhân chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc, Thạc sĩ về lý luận và phương pháp giảng dạy tiếng Anh có đầy đủ phẩm chất, kỹ năng của một công dân toàn cầu trong thời đại 4.0. Do đó, cùng với năng lực chuyên môn vững vàng, sinh viên sẽ trở thành những cử nhân tương lai có những đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của xã hội.

Nguyễn Thị Phương Nam

Trưởng Khoa