Gần 20 chuyên viên truyền thông ở Đồng bằng Sông Cửu Long đã dự tập huấn viết và biên tập tin tại Đại học Trà Vinh vào hai ngày đầu tháng 2.2018.

Lớp tập huấn do trường Đại học Trà Vinh tổ chức mở lớp nhằm trang bị cho chuyên viên truyền thông kỹ năng viết và biên tập tin tức trên báo giấy và báo mạng.

“Nắm vững cấu trúc căn bản của một bản tin và tuân thủ chặt chẽ quy ước biên tập là các yếu tố chính để bản tin chuyên nghiệp và thu hút người đọc,” Tiến sĩ Hồ Đắc Túc, hướng dẫn viên lớp tập huấn, nói.

Học viên và hướng dẫn viên, TS Hồ Đắc Túc (thứ tám từ trái sang, đứng) tại Khu 1 Đại học Trà Vinh

Các chuyên viên truyền thông đã thực hành và thảo luận cách viết đoạn mở đầu và tít của một bài báo, và các yếu tố để một bản tin “đáng tin”. Quy ước chú thích hình cũng được mổ xẻ tại buổi tập huấn sao cho “hình ảnh và chú thích hình, tự nó, có đủ thông tin như một bài báo,” TS Hồ Đắc Túc nói.

Học viên lớp tập huấn gồm các chuyên viên phụ trách truyền thông từ nhiều đơn vị thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long như Trung tâm Biến đổi Khí hậu tỉnh Trà Vinh, Thanh tra tỉnh Trà Vinh, Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng, công ty Xổ số Kiến thiết Đồng Tháp, trường Năng khiếu Thể thao An Giang, Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu, Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Kiên Giang.

Ông Trần Bửu Định, trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng, nói: “Tôi chưa được tập huấn cũng như học về báo chí nhưng qua lớp học tôi đã tiếp thu tốt hơn về cách viết tin và biên tập tin. Những bài giảng của thầy giúp tôi tích lũy kiến thức bổ ích sát thực tế.”

Cô Phạm Phương Khánh, trường Năng khiếu Thể thao An Giang, nói: “Qua ba buổi tập huấn viết tin, tôi thấy lần tập huấn này rất hiệu quả, người hướng dẫn nhiệt tình, nội dung học thực tế khiến tôi rất tâm đắc. Chắc chắn tôi sẽ giới thiệu đồng nghiệp, bạn bè dự lớp tập huấn viết tin tại Đại học Trà Vinh.”

Ông Võ Văn Tài, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu, nói: “Trước giờ chưa được học các lớp viết tin, tôi tự lên mạng tự tìm hiểu rồi làm theo. Qua buổi tập huấn này tôi biết nhiều thứ hơn chuyên nghiệp hơn.”

Cô Phạm Hồng Vui, trường Cao đẳng Kinh Tế - Kỹ thuật Kiên Giang cho biết trường cô đã thành lập hơn hai năm nhưng cô tự học viết tin không qua trường lớp, sau lớp tập huấn này cô về cơ quan sẽ áp dụng những kỹ năng đã học để xây dựng công tác truyền thông chuyên nghiệp hơn cho nhà trường.

Buổi tập huấn nằm trong chuỗi tập huấn về kỹ năng truyền thông do Tiến sĩ Hồ Đắc Túc, Phó Trưởng khoa Ngoại ngữ trường Đại học Trà Vinh phụ trách. Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngôn ngữ học xã hội ở Đại học Monash, đã xuất bản nhiều tác phẩm bằng Anh và Việt ngữ trong và ngoài nước.

Sơn Linh - Thanh Sơn (Nguồn tvu.edu.vn)


TUYỂN SINH ĐH - CĐ 2021

SV SFL THỜI KỲ HỘI NHẬP

THÔNG TIN TUYỂN SINH

THÔNG TIN TUYỂN SINH

TUYỂN SINH SAU ĐẠI HỌC

BOOK OF ABSTRACTS

Đăng ký nhận tin

Điền thông tin email để nhận tin và sự kiện

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

Ngôn ngữ

Số lượt truy cập

0002124319Your IP:10.1.1.226