TRÀ VINH – 05.8.2020, tại Khu I Đại học Trà Vinh, 03 sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Anh (Khóa 2016) đã báo cáo luận văn tốt nghiệp.

Khóa luận tốt nghiệp được xem là công trình làm việc cá nhân của sinh viên năm cuối, nghiên cứu về một đề tài tự chọn, có quy mô nhất định. Thông thường, khóa luận tốt nghiệp nhận được nhiều sự quan tâm từ sinh viên năm cuối do thông qua quá trình nghiên cứu, các bạn sẽ có cơ hội nâng cao kiến thức, rèn luyện thêm nhiều kỹ năng, đặc biệt tạo cho sinh viên lợi thế khi xin việc làm hoặc tiếp tục học nâng cao sau đại học.

Xuất sắc hoàn thành khóa luận với điểm số 8.5, sinh viên Thạch Pho La nói: “Hành trình thực hiện và hoàn thành khóa luận thật sự đầy gian nan. Tuy nhiên, sự hướng dẫn, giúp đỡ và động viên của các thầy/cô đã giúp em giải quyết được những khó khăn, vướng mắc em gặp phải, qua đó hoàn thành bài luận văn của mình một cách tốt nhất.”
Sinh viên Trương Nhật Khanh, hoàn thành khóa luận với mức điểm 8.3 nói: “Làm khóa luận khá gian nan, nhưng thành quả là trái ngọt. Quá trình thực hiện khóa luận buộc người nghiên cứu phải chủ động tìm tòi, học hỏi; do đó, kiến thức và kỹ năng được nâng cao hơn nhiều. Hơn thế nữa, việc thực hiện một đề tài nghiên cứu độc lập giúp sinh viên chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức ngoài giảng đường, đồng thời tự trang bị cho bản thân hành trang kiến thức cho tương lai.”

Mỗi sinh viên báo cáo khóa luận tốt nghiệp trước 02 giảng viên chấm bao gồm 01 trưởng ban chấm và 01 cán bộ chấm. Sinh viên trình bày tóm tắt nội dung bằng thời gian từ 15-20 phút. Thành viên hội đồng chấm khóa luận sẽ đưa ra nhận xét và đặt câu hỏi để đánh giá kiến thức và trình độ nghiên cứu khoa học của sinh viên. Sinh viên có khoảng 10-15 phút để trả lời câu hỏi, làm rõ vấn đề, nội dung liên quan đến khóa luận.

Sinh viên Nguyễn Minh Chiến, hoàn thành luận văn với điểm số 8.0 nói: “Nhìn ngắm cuốn khóa luận của bản thân, em thấy được sự chiến thắng chính mình, chiến thắng nỗi sợ sệt và tự ti vốn có về bản thân. Khóa luận phần nào là tấm gương phản ánh những kiến thức và kỹ năng bản thân học được trong 4 năm qua, giúp em vượt qua được giới hạn của bản thân em. Bên cạnh đó, buổi báo cáo khóa luận giúp em tự tin hơn trong trình bày và truyền đạt bằng tiếng Anh. Hy vọng sản phẩm của em sẽ là một bản tham khảo hữu ích cho các bạn sinh viên có những đề tài nghiên cứu tương tự.”

Các đề tài nghiên cứu của sinh viên năm nay đa dạng và có tính ứng dụng cao trong dạy và học tiếng Anh như động lực học tiếng Anh của sinh viên chuyên ngành, cách sử dụng “collocations" trong dịch văn bản, cách chia và phát âm danh từ số nhiều và động từ ngôi thứ 3 số ít ở dạng nói và viết của sinh viên chuyên ngữ. Ngoài ra, những bài luận văn có độ chuẩn xác nhất định về phương pháp nghiên cứu và giá trị thực tiễn về nội dung cũng là nguồn tài liệu tham khảo quý báu cho các bạn sinh viên khóa sau có cùng lĩnh vực đam mê nghiên cứu.

Tại buổi tổng kết, Th.S Khâu Hoàng Anh, phó trưởng Bộ môn tiếng Anh kết luận: “Nghe đến làm khóa luận tốt nghiệp, nhiều em sinh viên thường có cảm giác rất sợ vì thực tế khóa luận đòi hỏi ở sinh viên nhiều kỹ năng khác nhau như kỹ năng xây dựng bảng câu hỏi khảo sát, thiết kế các bài kiểm tra để thu thập dữ liệu, hoặc sử dụng các phương pháp can thiệp,... Nhưng trên hết, tất cả mọi thứ đều được trình bày bằng tiếng Anh, từ viết báo cáo đến thuyết trình trước các thầy/cô chấm, nên việc đòi hỏi khả năng ngôn ngữ tiếng Anh đã làm tăng mức độ e ngại về việc thực hiện khóa luận. Tôi rất tự hào vì năm nay có 03 sinh viên đã vượt qua nhiều khó khăn để vượt qua bản thân mình và thuyết phục các thầy/cô giảng dạy bằng công trình khoa học của chính bản thân mình.”

Khóa luận tốt nghiệp có thể được xem là một phép thử, một trở ngại đầu tiên trước khi sinh viên bước ra khỏi giảng đường đại học. Tuy nhiên, khóa luận tốt nghiệp cũng dạy cho sinh viên nhiều bài học quý báu: bài học về tính tự giác, độc lập, sáng tạo, quản lý thời gian, bài học về sự chủ động và sự tự tin khi giao tiếp. Do đó, các bạn sinh viên nên nhìn nhận khóa luận tốt nghiệp như là một cơ hội, hơn là một sự lựa chọn.

Tin: Mộng Ngọc

Your IP:52.14.126.74