Bạn cảm thấy không nhớ những từ vựng tiếng Anh để giao tiếp? Bạn cố gắng mở miệng để nói nhưng không có từ tiếng Anh nào xuất hiện trong đầu? Bạn nghe không hiểu người nước ngoài nói?
Sau đây tôi muốn chia sẽ một số chiến lược để giao tiếp tiếng Anh tự tin hơn?

1. Trở thành một người có kỹ năng nghe, nói tốt
Đôi khi bạn cảm thấy rằng người bản ngữ nói quá nhanh đến nỗi bạn không thể theo kịp những gì họ đang nói. Thậm chí các từ mà họ sử dụng và các điểm nhấn mà họ nói hoàn toàn khác với những gì trong sách giáo khoa mà bạn đã được học. Những điều này có thể dẫn đến cảm giác tuyệt vọng đối với một số người học tiếng Anh.

Nguồn: Internet

May mắn thay, có một cách có thể hữu ích nhằm giải quyết vấn đề này và giúp bạn bắt đầu nói tiếng Anh như một người chuyên nghiệp. Giải pháp đó là nghiên cứu từ vựng theo mục tiêu. Hãy nghiên cứu những từ mà bạn nghe thường xuyên nhất, cũng như những từ thông dụng mà bạn chưa bao giờ nghe trước đây từ đường link này: danh sách các từ được nói nhiều nhất bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều cơ hội để giao tiếp bằng tiếng Anh trong cuốc sống hằng ngày, hãy thử tìm và xem các chương trình truyền hình hoặc phim bằng tiếng Anh (có phụ đề bằng tiếng Anh).

2. Nghiên cứu sở thích của bạn bằng tiếng Anh

Bạn thích làm gì để giải trí lúc rảnh rỗi? Một cách tuyệt vời để phát triển vốn từ vựng và cách phát âm tiếng Anh của bạn giống như một người bản ngữ đó là tự làm quen với thuật ngữ tiếng Anh dùng để diễn đạt một hoặc nhiều sở thích của bạn.

Tập trung vào sở thích mà bạn đã chọn và học các thuật ngữ bằng tiếng Anh liên quan đến nó. Tìm hiểu tính từ nào được sử dụng để mô tả các hoạt động đó. Nắm vững các cụm từ phổ biến và các từ tương tự được sử dụng để nói về sở thích đó cho người khác hiểu.

Ví dụ, nhiếp ảnh (photography) là một sở thích thú vị, và nó mang lại nhiều cơ hội để học từ vựng tiếng Anh. Vậy bạn thích loại hình nhiếp ảnh nào?

Bên cạnh đó, bạn có thể cải thiện khả năng nói tiếng Anh lưu loát của bản thân bằng cách nghiên cứu các từ và cụm từ mà mọi người thực sự sử dụng trong những cuộc trò chuyện hằng ngày (idioms and slang – thành ngữ và tiếng lóng).

Nguồn: Internet

3. Thực hành giảm ngữ giọng (Accent reduction)

Accent reduction là cách giảm bớt giọng nói mẹ đẻ của mình khi nói một ngôn ngữ thứ hai khác. Ví dụ như bạn là người Việt Nam nói tiếng Anh theo giọng Việt, điều này sẽ gây trở ngại lớn khi bạn nói chuyện với một người Mỹ. Chính vì vậy mà bạn cần phải sửa đổi giọng của mình theo giọng của người Mỹ để dễ nghe-hiểu nhau.

Nguồn: Internet

Do đó, hãy chọn bất kỳ video nào của một trong những người nói tiếng Anh bản ngữ mà bạn yêu thích. Tự ghi âm lại nội dung có trong video đó bằng giọng thật của chính bản thân bạn. Sau đó, so sánh nó với bản video gốc. Những âm nào được phát ra giống? Âm nào khác? Sau đó, cân nhắc thực hành điều chỉnh cách phát âm của bạn cho phù hợp.

Hãy thử thực hành những mẹo nhỏ nêu ở trên. Bạn sẽ cảm thấy rất vui khi bạn nhận ra rằng người khác hiểu những gì bạn nói bằng tiếng Anh, ngay cả khi bạn mắc phải một số lỗi nhỏ. Mỗi khi bạn có thể giao tiếp với ai đó bằng tiếng Anh, bạn sẽ cảm thấy kỹ năng nói tiếng Anh của mình đang dần được cải thiện. Điều quan trọng bây giờ là bạn phải tiếp tục cố gắng.

Chúc bạn thành công!

Lược dịch: https://www.italki.com/article/1029/Tips-For-Speaking-English-With-More-Confidence 

Người viết: Tô Thị Ngọc Huyền

Add a comment

Một người có kỹ năng đọc hiểu tốt, sẽ biết tận dụng các giác quan, bộ phận cơ thể của mình để hỗ trợ trong quá trình đọc. Sau đây là chiến lược phát triển kỹ năng đọc hiểu.

 

 

source: https://www.britishcouncil.in/sites/default/files/posters_1.pdf
Người viết: Nguyễn Thị Nhã Phương

Add a comment

Chào các bạn!

Xem câu nào dưới đây lịch sự/lễ phép hơn nào?

  1. Give me a glass of water.
  2. Please/Kindly give me a glass of water. Hoặc Give me a glass of water, please.

Đáp án là câu 2. 

Trong giao tiếp tiếng Anh, nói hoặc viết, có lẽ các bạn cũng đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ như phát âm, ngữ pháp hay quanh quẩn kiếm từ để diễn đạt ý của mình. Tuy nhiên, ngoài yếu tố ngôn ngữ, chúng ta còn nên biết sử dụng ngôn ngữ đúng mục đích giao tiếp để tránh việc hiểu nhầm nhau. Chính vì thế bài viết hôm nay, mình muốn chia sẻ với các bạn một số cấu trúc câu có thể chuyển từ không lịch sự đến câu lịch sự nhất khi giao tiếp tiếng Anh. Bảng dưới đây mô tả các cấu trúc câu bắt đầu từ ý không lịch sự, không lễ phép cho đến lịch sự, lễ phép nhất.

Các bạn đã thấy cấu trúc câu ngữ pháp tiếng Anh đều có ý nghĩa riêng của nó. Chính vì thế khi học cấu trúc câu, các bạn hãy luôn luôn để ý đến tình huống giao tiếp nhé. Chúc các bạn thành công trong học tập.  

Source: Celce-Murcia, M. and Larsen-Freeman, D. (1999). The grammar book: An ESL/EFL teacher’s course (2nd ed.). Heinle and Heinle publishing.

 Người viết: Khâu Hoàng Anh

Add a comment

TUYỂN SINH ĐH - CĐ 2018

BÀI GIẢNG

TUYỂN SINH SAU ĐẠI HỌC

BOOK OF ABSTRACTS

Đăng ký nhận tin

Điền thông tin email để nhận tin và sự kiện

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

Ngôn ngữ

Số lượt truy cập

000133384729 guests

Your IP:10.1.1.92