TVU – Trong hai ngày 4 và 5 tháng 6, chín sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Anh đã lần lượt bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp của mình trước hội đồng học thuật Khoa Ngoại ngữ tại B11.209.

Lý Minh Thư là sinh viên bậc cao đẳng duy nhất làm khóa luận. Tám bạn còn lại là sinh viên ở bậc đại học gồm Lâm Quang Phúc Bình, Hồ Thị Diễm, Nguyễn Thị Ngọc Huyền, Trần Thị Thảo Nguyên, Nguyễn Hữu Phát, Trịnh Hoàng Sơn, Nguyễn Hữu Vân Mi và Huỳnh Thị Diễm Kiều.

Để đủ điều kiện làm luận văn, sinh viên phải đạt được tổng số điểm trung bình tích lũy từ 2,8 trở lên theo thang điểm 4.0. Ngoài ra, những sinh viên này phải có khả năng viết tốt, kỹ năng phân tích và trình bày thuyết phục và niềm đam mê nghiên cứu khoa học.

Các bạn sinh viên có 10 tuần để viết bài với sự hướng dẫn của giảng viên thuộc Khoa. Bên cạnh đó, các bạn phải trình bày và bảo vệ luận văn trước hội đồng học thuật của Khoa trong vòng 15 phút.

Chủ đề của các bài luận văn năm nay xoay quanh các khía cạnh khác nhau liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh như là nâng cao vốn từ vựng, đọc hiểu và văn học Anh. Trong đó, Phúc Bình và Minh Thư đã tạo nên sự khác biệt cho bài luận văn của mình với các chủ đề tương ứng là mối quan hệ giữa nhận thức về môi trường và việc tiếp thu tiếng Anh, năng lực liên văn hóa trong giảng dạy tiếng Anh.

Thạc sĩ Khâu Hoàng Anh, phó trưởng Bộ môn tiếng Anh nói: “Trong số chín luận văn, tôi rất ấn tượng với hai luận văn liên quan đến các chiến lược để đối phó với các loại câu hỏi trong đọc hiểu IELTS, mối quan hệ giữa nhận thức về môi trường và việc tiếp thu tiếng Anh. Đây sẽ là tiền đề cho các bạn sinh viên khóa sau.”

Trịnh Hoàng Sơn, một trong chín người trình bày, cho biết viết luận văn là một bước khởi đầu giúp em có nền tảng tốt trên con đường học tập cũng như sự nghiệp của mình. “Nhờ sự hỗ trợ tận tình của giáo viên hướng dẫn, em đã vượt qua những khó khăn và phát triển năng lực nghiên cứu trong suốt quá trình làm bài,” Sơn chia sẻ thêm.

Những câu hỏi từ phía hội đồng đôi khi khiến các bạn bối rối. Tuy nhiên, đó chính là một trong những cách giúp các bạn nhận ra những điểm cần hoàn thiện để phục vụ cho quá trình nghiên cứu sau này.

Tin, ảnh: Nhã Phương, Ngọc Huyền

Add a comment

‘Before We Leave’ – Trước Khi Xa Trường – là sự kiện lần đầu tiên do Khoa Ngoại ngữ tổ chức vào cuối tháng Năm ở Đại học Trà Vinh để sinh viên năm cuối gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm học tập với sinh viên năm thứ nhất và thứ hai. 

ĐHTV- Sáng ngày 30.5.2018, khoảng 100 sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh cùng với các giảng viên Khoa Ngoại ngữ tham dự chương trình “Before We Leave” tại Hội trường Khoa Nông nghiệp. 

Các bạn sinh viên Ngôn ngữ Anh năm cuối, vừa hoàn tất chương trình cử nhân và cao đẳng – đã tâm tình với các sinh viên khóa sau về những trải nghiệm, những điều đạt được và nhiều tiếc nuối mà các bạn đã để lại sau lưng suốt cuộc đời sinh viên tại Trường. 

Tiến sĩ Hồ Đắc Túc - Phó trưởng Khoa Ngoại ngữ - là người đã đưa ra ý tưởng để tổ chức chương trình này. Ông nói Before We Leave (Trước Khi Xa Trường) giúp sinh viên sắp nhận bằng tốt nghiệp tâm tình kinh nghiệm học và chơi của mình, để các bạn khóa sau kịp điều chỉnh cuộc sống sinh viên, sao cho những năm tháng còn là sinh viên trở thành một kỷ niệm đẹp và hữu ích nhất – mãi mãi cho cuộc đời này. 

Buổi chia sẻ đã diễn ra với không khí thoải mái, sôi nổi và thân thiện. Các bạn sinh viên năm cuối lần lượt chia sẻ câu chuyện của mình rất chân thật. Những ký ức đẹp đẽ, những cơ hội học và chơi trong khoảng thời gian tại trường. 

Các bạn cũng gửi gắm đến đàn em những lời khuyên thiết thực bằng cách liệt kê những điều mà các bạn chưa làm được, như sao lãng trong việc học ở những học kỳ đầu, không tham gia hoạt động học thuật và ngoại khóa. 

Buổi tâm tình lắng đọng sau tiếng khóc nghẹn ngào của một sinh viên năm cuối khi kể lại những điều để vuột qua trong cuộc đời sinh viên, không bao giờ tìm lại được nữa. 

Lý Uyên hát rực rỡ tháng năm

Tiết mục văn nghệ duy nhất, “Rực rỡ tháng năm” do sinh viên Lý Uyên hát trong tiếng đệm guitar chuyên nghiệp của một bạn khoa Quản Trị Văn Phòng và tiếng trống đầy cảm xúc của một sinh viên năm thứ hai Ngôn ngữ Anh, đã để lại một dư âm bồi hồi. 

Chín bạn sinh viên năm cuối, Phúc Bình, Lý Uyên, Cao Hạ Huy, Trúc Chi, La Văn Qui, Lý Minh Thư, Thanh Thế, Hà Vi, Nguyễn Hữu Phát đã nói rất thật suy tư của mình. Tuy cách trình bày khác nhau, nhưng thông điệp chung nhất muốn gửi lại cho các khóa sau, là: ‘Các bạn đừng bỏ lỡ bất kỳ sinh hoạt ngoại khóa nào’, ‘hãy tập trung học ngay buổi lên lớp đầu tiên’, ‘các hoạt động ngoại khóa sẽ làm đẹp hơn lý lịch xin việc khi ra trường.’ 

Chấn động nhất là sinh viên Nguyễn Hữu Phát đã ‘lợi dụng’ dịp này để bày tỏ tình yêu với cô bạn đồng lớp ‘vừa đi du học nước ngoài, mà trong những năm qua anh đã rụt rè không dám thổ lộ,’ Phát nói với sinh viên khóa sau. 

Lý Minh Thư, lớp CA15AV, sinh viên sắp ra trường, nói: “Before We Leave là một dịp rất ý nghĩa để em nhìn lại quãng thời gian ba năm qua của mình với những trải nghiệm bổ ích, thiết thực cùng những kỷ niệm vui buồn bên thầy cô bạn bè. Với em, chương trình này không phải là dấu hiệu của sự kết thúc mà là dấu son rực rỡ trong quãng đời sinh viên.” 

Lý Uyên và Nguyễn Trương Trúc Chi, đồng khóa năm cuối, đã có những chia sẻ rõ rệt và chuyên nghiệp về những điều đã để vuột mất. Bạn La Văn Qui còn nói rõ ‘anh không chọn Ngôn ngữ Anh là ưu tiên 1 khi vào Trường, nhưng học xong năm đầu thì thấy chọn lựa này đúng.’ 

Tất cả chín sinh viên trình bày rất chuyên nghiệp, làm xúc động người nghe vì đều xuất phát từ trái tim rung cảm của người nói. Đến mức, đến cuối chương trình, trong không khí bồi hồi và thân mật, một nữ sinh viên thuộc Khoa Y đã xin bày tỏ cảm tưởng thích thú của mình về chương trình mới lạ này. 

Sinh viên và thầy cô trong buổi Before We Leave

Kết thúc chương trình, Thầy Hồ Đắc Túc nhấn mạnh rằng thời gian bốn năm hay ba năm đều trôi qua rất nhanh và không phải chỉ học là đủ. Bên cạnh tập trung vào việc học, các bạn cũng nên dành thời gian  để trải nghiệm thực tế bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa, học thuật hay đi chơi cùng với bạn bè. Ngoài ra, Thầy cũng hi vọng rằng Before We Leave sẽ trở thành chương trình thường niên của Khoa Ngoại ngữ.

 

 

Tin: Nhã Phương, Ngọc Huyền

Ảnh: Đỗ Vinh

Add a comment

ĐHTV- Chiều ngày 24.5.18, 80 sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh và giảng viên đang công tác tại trường Đại học Trà Vinh nhận chứng chỉ ngoại ngữ tại Hội trường Khoa Nông nghiệp – Thủy sản, khu  I.

Các khóa học miễn phí này do Khoa Ngoại ngữ tổ chức trong mỗi học kỳ để giúp giảng viên và sinh viên có thêm cơ hội học ngôn ngữ và trao đổi văn hóa với các giảng viên Hàn Quốc và Đài Loan. Để được nhận chứng chỉ, học viên phải tham gia đầy đủ các buổi học trong 3 – 4 tháng và hoàn thành tốt bài kiểm tra cuối khóa.

Trong học kỳ này, có lớp tiếng Hoa cơ bản do Cô Wu Meng-Ying, Cô Lu Min-Jung (Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc) trực tiếp giảng dạy. Ngoài ra, Cô Jaeyeon Jeong, Cô Oh Suhyun và Thầy Choi Seoyong (Trường Đại học Inha, Hàn Quốc) giảng dạy lớp tiếng Hàn cơ bản.

Cô Jaeyeon Jeong trao giấy chứng nhận lớp tiếng Hàn

Đến dự buổi lễ trao giấy chứng nhận có Cô Huỳnh Đỗ Thư – Phó trưởng Bộ môn tiếng Anh, Thầy Khâu Hoàng Anh – Phó trưởng Bộ môn tiếng Anh, các giảng viên đứng lớp và giảng viên khoa Ngoại ngữ. Cô Huỳnh Đỗ Thư thay mặt Ban lãnh đạo Khoa cám ơn sự nhiệt tình giảng dạy của các giảng viên và chúc mừng các giảng viên và sinh viên đã hoàn thành khóa học.

Cô Lu Min-Jung trao giấy chứng nhận lớp tiếng Hoa

Bạn Dương Thị Trúc Ngọc - Sinh viên năm nhất, lớp DA17NNAE nói: “Mặc dù đây chỉ là lớp ngoại khóa tiếng Hàn ngắn hạn, nhưng ngoài việc học được tiếng Hàn ở trình độ cơ bản, em còn được Thầy Choi Seoyong giới thiệu thêm về văn hóa của Hàn Quốc như ẩm thực và phong tục tập quán.”

Cô Oh Suhyun trao giấy chứng nhận tiếng Hàn cho Giảng viên và sinh viên

Không dừng lại ở việc đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh, Khoa Ngoại ngữ sẽ tiếp tục duy trì các lớp ngoại ngữ tăng cường miễn phí như thế này để tăng cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên sau khi ra trường. 

Thầy Cô và các bạn sinh viên Khoa Ngoại ngữ chụp ảnh lưu niệm trong buổi lễ trao chứng chỉ

Tin, ảnh: Nhã Phương, Ngọc Huyền

Add a comment

Trong thời đại hiện nay, học tiếng Anh đóng một vai trò rất quan trọng. Để học tốt tiếng Anh, việc đầu tiên người học cần làm là học từ vựng bởi vì “dù người học giỏi ngữ pháp như thế nào, dù kiến thức về ngữ âm học của ngôn ngữ thứ hai có thành thạo như thế nào, giao tiếp bằng ngôn ngữ thứ hai không thể xảy ra nếu người nói không có từ vựng để bày tỏ suy nghĩ của mình” (theo McCarthy năm 1990). Thực tế, bằng học từ mới và có vốn từ vựng phong phú, người học có thể dễ dàng bày tỏ ý kiến của mình khi họ nói và viết bằng tiếng Anh cũng như họ có thể hiểu họ đang nghe hay đang đọc cái gì. Ở Việt Nam, đa số học sinh sinh viên thường học từ vựng tiếng Anh bằng những phương pháp truyền thống như học thuộc lòng từ mới hay viết từ mới nhiều lần cho đến khi họ thuộc. Đây là những cách không mang lại hiệu quả trong quá trình học và nhớ từ vựng cho người học. Thêm vào đó, những phương pháp này sẽ làm học sinh sinh viên cảm thấy chán nản khi học từ vựng. Do đó, việc có những chiến lược học từ vựng hiệu quả là điều tuyệt đối cần thiết.

Người hoc có thể chọn những phương pháp học từ vựng khác nhau, những phương pháp mà thích hợp với họ. Thay vì học một loạt từ vựng, người học có thể sáng tạo bằng việc sử dụng Mind Map (sơ đồ tư duy). Mind Map là bản đồ với những đường kẻ, hình thù, từ vựng và tranh ảnh được trình bày một cách hợp lý, rất thuận lợi cho việc tiếp thu và ghi nhớ từ vựng. Để tạo Mind Map, người học cần vẽ hình hoặc ảnh nằm ở trung tâm tờ giấy, hình và ảnh đó chứa hoặc thể hiện chủ đề chính của Mind Map. Từ hình ảnh trung tâm, người học vẽ ra các nhánh chính gồm những từ liên quan đến chủ đề chính. Họ cũng có thể vẽ thêm các nhánh phụ gồm những từ liên quan đến nhánh chính. Bên cạnh đó, người học nên vẽ thêm tranh ảnh để minh họa từ mới và sử dụng viết màu để làm Mind Map thêm thú vị và thu hút.

Một cách nữa để cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh là nên xem phim bằng tiếng Anh. Khi so sánh với cách học thông thường thì học từ vựng qua phim ảnh có nhiều điểm mạnh. Đầu tiên, từ vựng có liên quan đến tình huống giao tiếp một cách rõ ràng. Thứ hai, từ ngữ trong những câu thoại của nhân vật là những từ mà mọi người sử dụng hàng ngày. Do đó, người học dễ dàng nhớ từ vựng và biết cách sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Vậy học từ vựng qua phim như thế nào? Người học chỉ cần dành ra một giờ mỗi ngày để xem phim. Việc đầu tiên là chuẩn bị sổ tay để ghi chú những từ mới và những ngữ cảnh mà từ vựng được sử dụng. Việc thứ hai đó là người học chỉ nên học từ vựng mà họ thấy chúng đơn giản, quen thuộc và phổ biến. Một trang web hữu dụng để học từ vựng tiếng Anh qua phim cho người học tham khảo là http://www.studyphim.vn.

Vậy còn học từ vụng bằng cách đọc truyện ngắn hoặc truyện tranh (comics) thì như thế nào? Cách học này không chỉ đem lại hiệu quả cho người học mà còn giúp họ thư giản. Nếu đọc truyện trên Internet, học sinh sinh viên nên chuẩn bị sổ tay để viết từ mới. Nếu sở hữu những quyển truyện cho riêng mình, học sinh, sinh viên có thể sử dụng viết màu hoặc viết dạ quang để đánh dấu từ vựng hoặc ghi chú những cụm từ mà họ muốn học. Sau khi đọc xong một mẫu truyện ngắn tiếng Anh, người học cần kể lại câu chuyện đó. Bằng việc kể lại, người học đã có thể ôn lại từ mới thêm một lần nữa. Khi có một lượng lớn từ vựng cần nhớ, phương pháp thích hợp được sử dụng để học và nhớ những từ vựng này là sử dụng Flashcard (thẻ ghi nhớ). Người học có thể dễ dàng mang Flashcard theo bên mình và sử dụng nó mọi lúc mọi nơi. Ví dụ, họ có thể sử dụng nó trong khi đang chờ xe buýt hoặc trong giờ nghỉ giải lao hoặc giờ ăn trưa.

Nói chung, trên Internet có giới thiệu rất nhiều phương pháp học từ vưng, người học có thể chọn những phương pháp mà họ thích để học từ vựng tiếng Anh. Tuy nhiên, có phương pháp học đúng đắn thì chưa đủ, học sinh sinh viên cần có phong cách học chuyên nghiệp, đó chính là siêng năngnhẫn nại.

Người viết: Trần Thị Phương Thu & Trần Thị Thảo Nguyên

Add a comment

TUYỂN SINH ĐH - CĐ 2018

BÀI GIẢNG

TUYỂN SINH SAU ĐẠI HỌC

BOOK OF ABSTRACTS

Đăng ký nhận tin

Điền thông tin email để nhận tin và sự kiện

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

Ngôn ngữ

Số lượt truy cập

0001290004


41 guests

Your IP:10.1.1.92