Từ ngày 31/10-19/11/2018, Khoa Ngoại ngữ tổ chức cuộc thi viết bài luận tiếng Anh cho sinh viên Khoa với chủ đề “Điều tôi muốn thay đổi” (“The Change I Want to make”).

Cuộc thi nằm trong chuỗi các hoạt động của Khoa Ngoại ngữ nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 36 năm ngày nhà giáo Việt Nam. Ngoài ra, cuộc thi còn là cuộc chơi mang tính chất học thuật giúp sinh viên Khoa Ngoại ngữ vừa vui chơi, vừa học tập, đáp ứng nhu cầu giao lưu, học tập trong sinh viên, phát huy tính năng động, sáng tạo và rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên.

Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của sinh viên Ngoại ngữ các khóa, kể cả sinh viên hệ Văn bằng 2 và liên thông với khoảng 40 bài đăng kí dự thi. Nội dung các bài thi đa dạng, thể hiện rõ ý thức về việc học, cũng như quan điểm, thái độ của sinh viên về việc bảo vệ môi trường sống và các giá trị văn hóa, đạo đức của dân tộc.

Ban giám khảo cuộc thi là 05 giảng viên Khoa Ngoại ngữ - Bộ môn tiếng Anh có kinh nghiệm giảng dạy kỹ năng viết. Sau thời gian làm việc nghiêm túc, công bằng, khách quan với hai lượt chấm độc lập, ban giám khảo đã chọn ra các giải nhất, nhì, ba, và khuyến khích như sau:

01 giải nhất: Lê Phạm Thúy Ái                            DA15NNAA

01 giải nhì: Phạm Đoàn Thúy An                         DA15NNAC

01 giải ba: Trần Hoàng Phước                             DA15NNAD

01 giải khuyến khích: Đỗ Minh Luân                    VB16NNA11

Các bài viết đoạt giải trong cuộc thi không những đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của một bài luận mà còn thể hiện rõ điều các bạn muốn thay đổi vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. Bài viết đoạt giải nhất mang đậm tính nhân văn, thể hiện mong muốn mọi người xung quanh nên có thái độ tích cực hơn với những bệnh nhân ung thư, vì họ cần được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Các giải còn lại thuộc về các bạn sinh viên diễn đạt rõ ước muốn của mình về một cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường sống và cùng nhau giúp đỡ những người người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vượt qua cái nghèo để xã hội yên bình, người dân hạnh phúc.

Bạn Lê Phạm Thúy Ái, sinh viên đạt giải nhất cuộc thi

Các bạn sinh viên đoạt giải sẽ được nhận phần thưởng là giấy khen và tiền mặt từ Ban tổ chức.

Tin, ảnh: Mộng Ngọc

Add a comment

Luyện nghe nói giữa sinh viên ta với ta và ta với tình nguyện viên nước ngoài - đó là cách học, sự lan tỏa mạnh mẽ phong trào học và nói tiếng Anh ở Trường Đại học Trà Vinh.

Tranh thủ học nhóm sau giờ học dưới sân trường

Là một tỉnh lõi Tây Nam Bộ không có lợi thế về du khách nước ngoài tới thăm nhiều để các bạn có cơ hội giao tiếp, nên tận dụng mọi điều kiện, thời cơ để luyện nghe nói là cách mà các sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đang thực hiện rất hiệu quả.

Chuẩn hóa dạy và học

Khoa Ngoại ngữ - Trường Đại học Trà Vinh đang đào tạo ngành tiếng Anh bậc cao đẳng, ngôn ngữ Anh bậc đại học và hệ sau đại học với ngành Lý luận và Phương pháp dạy học tiếng Anh với trên 600 sinh viên và học viên đang theo học.

Số lượng sinh viên chuyên ngành về ngoại ngữ tăng dần qua các năm cho thấy chất lượng đào tạo của khoa có nhiều chuyển biến tích cực và phát triển mạnh mẽ. khoa Ngoại ngữ đã triển khai hợp tác với các đơn vị đào tạo và tổ chức tình nguyện viên thế giới thuộc năm quốc gia gồm Canada, Hoa Kỳ, Hà Lan, Hàn Quốc và Đài Loan. Hiện nay, khoa có 6 giảng viên nước ngoài tham gia vào chương trình đào tạo.

Tính năng động và tinh thần cống hiến của cán bộ giảng viên thuộc khoa cùng các chuyên gia, giảng viên là các tình nguyện viên nước ngoài đã góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho một môi trường đào tạo chuyên sâu về ngoại ngữ, giúp sinh viên vững về chuyên môn sau khi ra trường.

Tham gia Đề án Ngoại ngữ quốc gia năm 2020, từ năm 2013 đến năm 2016, khoa đã đào tạo nâng chuẩn tiếng Anh theo Khung tham chiếu năng lực chung của châu Âu cho giáo viên dạy tiếng Anh ở các trường tiểu học và THCS trong tỉnh, 2 lớp B1 và 2 lớp B2 với số lượng 110 giáo viên tham gia đánh giá nâng chuẩn theo đề thi Cambridge, Anh quốc.

Kể từ năm 2013, Khoa Ngoại ngữ đã chủ động điều chỉnh chương trình đào tạo theo hai định hướng lớn: Đó là đào tạo sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Anh bậc đại học và cao đẳng đủ năng lực đáp ứng yêu cầu của Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020; và đào tạo với phương châm “Lấy người học làm trung tâm”, rèn luyện cho sinh viên kỹ năng tự học, tự nghiên cứu, phát huy tư duy sáng tạo và kỹ năng truyền đạt bằng hai ngôn ngữ Anh, Việt một cách thuyết phục.

Hiện tại ngoài nhiệm vụ đào tạo cho trên 600 sinh viên chính quy bậc cao đẳng, đại học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh và học viên sau đại học, khoa còn đào tạo các lớp liên thông, văn bằng 2 của hệ vừa làm vừa học.

Bên cạnh đó, khoa còn chuẩn hóa năng lực tiếng Anh cho hơn 9.000 sinh viên không chuyên ngữ. Khoa cũng đang triển khai 2 dự án nghiên cứu khoa học ngành Ngôn ngữ và giảng dạy tiếng Anh với giảng viên Đại học Amsterdam, Leiden (Hà Lan), Đại học Antwerp (Bỉ), Đại học Umea(Thụy Điển).

Về kỹ năng tiếng Anh, sinh viên Khoa Ngoại ngữ khi tốt nghiệp đủ khả năng đạt chứng chỉ IELTS từ 5.5 bậc cao đẳng đến 6.5 bậc đại học. Sinh viên được trang bị các kỹ năng ngôn ngữ nghe, nói, đọc, viết, kỹ năng sáng tạo và tư duy suy luận để thích ứng với các môi trường làm việc khác nhau.

Tạo môi trường rèn luyện

Để nâng cao năng lực nghe nói ngoài giờ học chính khóa, sinh viên Khoa Ngoại ngữ thường xuyên được cập nhật kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai qua các hoạt động ngoại khóa như câu lạc bộ tiếng Anh, chương trình văn nghệ thường niên “Get together”, hoạt động dã ngoại, công tác xã hội, các lớp ngoại ngữ tăng cường.

Các chương trình thực tế như bóng đá trại hè“Sport Social Exchange” do VIA (Volunteers in Asia, Hoa Kỳ) tổ chức và “Chương trình Phát triển bền vững quốc tế” (Trường Đại học Công nghệ Swinburne, Úc) đã góp phần nâng cao vốn kiến thức ngôn ngữ, văn hóa, xã hội cho từng sinh viên. Đặc biệt, các bạn đã tận dụng tối đa ngoài giờ lên giảng đường để cùng luyện tiếng.

Bạn Võ Thị Thanh Mai - sinh viên năm cuối của Khoa Ngoại ngữ - cho biết: “Trong quá trình học tập, khoa luôn tạo điều kiện để sinh viên có các hoạt động ngoài giờ lên lớp bổ ích như tổ chức các cuộc thi tìm kiếm MC tài năng, ca hát bằng tiếng Anh.

Đặc biệt là vào thứ Năm hàng tuần Khoa Ngoại ngữ có tổ chức câu lạc bộ tiếng Anh để giúp chúng em trau dồi những kiến thức, kĩ năng ngôn ngữ tiếng Anh cùng với các bạn sinh viên khác và các thầy cô đặc biệt là giảng viên nước ngoài.

Ngoài các giờ sinh hoạt trên, chúng em cũng chủ động tìm kiếm cơ hội luyện nghe nói cho mình ở mọi nơi, theo nhóm trên giảng đường sau giờ học, ngoài hành lang khi nghỉ giữa giờ, dưới sân trường ngoài giờ lên lớp. Bằng cách này, sau 3 năm học em và các bạn đã cải thiện được kĩ năng nói của mình rất nhiều vì em có môi trường tốt để luyện tập mỗi tuần”.

Giảng viên người Mỹ, cô Cathrine Alexandra Nania, đến từ Trường ĐH Kinh tế London (Anh) cho biết: “Tôi hiện đang dạy tổng cộng 120 sinh viên, trong đó có cả các sinh viên người Khmer.

Các bạn luôn lễ phép, năng động và chăm học. Các bạn luôn chủ động tiếp cận với các điều kiện học, mong muốn được nghe nói, giao tiếp nhiều và đây là cách để nâng cao năng lực ngoại ngữ tốt nhất. Tôi cho rằng, với khả năng nghe nói tốt của các bạn, sinh viên có rất nhiều thuận lợi sau khi ra trường.

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, là ngôn ngữ của khoa học nên đây sẽ là lợi thế để các bạn hội nhập trong kỷ nguyên 4.0. Bởi vì khi học ngôn ngữ Anh, các bạn sẽ tăng khả năng sáng tạo cũng như phát triển trí tuệ của mình. Điều quan trọng nhất, các bạn sẽ có được cơ hội nghề nghiệp rất cao và được đi nhiều nơi khác”.

Ông Võ Hoàng Khải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh: Trong bối cảnh Anh ngữ trở thành tiếng nói chung của thế giới, ngôn ngữ Anh giúp người học sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hiệu quả hơn. Chúng tôi chú trọng về năng lực ngoại ngữ chuyên sâu nhưng cũng tạo điều kiện học tiếng Anh tốt nhất cho sinh viên các chuyên ngành khác, sao cho các bạn có thể linh hoạt phát triển tư duy sáng tạo độc lập. Chúng tôi xác định, tiếng Anh cần và phải đạt được chất lượng không chỉ đáp ứng yêu cầu thực hiện chiến lược đào tạo của Trường Đại học Trà Vinh, mà còn là năng lực ngoại ngữ của người học trong thời đại 4.0.

Dĩ Hạ (Theo báo Giáo dục và Thời đại)

Add a comment

KNN-19.11.18. Chiều ngày 19 tháng 11, lãnh đạo và giảng viên Khoa Ngoại ngữ đã tổ chức đối thoại với sinh viên ngành Đại học và Cao đẳng tiếng Anh các khóa tại hội trường Khoa Nông nghiệp Thủy sản, khu I.

Mục đích của buổi tọa đàm nhằm tạo cơ hội để sinh viên bày tỏ những khó khăn trong quá trình học tập tại trường Đại học Trà Vinh. Bên cạnh những thắc mắc liên quan về cách đánh giá của những môn học, hầu hết sinh viên còn đề xuất một số giải pháp nâng cao cơ sở vật chất tại trường để nâng cao kết quả học tập.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Nam, trưởng Khoa nói: “Khoa luôn tạo cơ hội để sinh viên có điều kiện học tập tốt nhất. Thông qua cuộc họp mặt hôm nay, Cô mong sẽ lắng nghe được nhiều ý kiến từ các bạn để giúp các bạn phát triển kỹ năng và kiến thức ngôn ngữ tiếng Anh tốt nhất.”

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Nam giải đáp thắc mắc của sinh viên

Trong suốt buổi tọa đàm, nhiều câu hỏi được đưa ra xung quanh các vấn đề học thuật, nguồn tài liệu sử dụng trong học tập và nghiên cứu. Ngoài ra, các bạn cũng bày tỏ nguyện vọng được tham gia nhiều hơn các hoạt động liên kết với các tổ chức nước ngoài.

Sinh viên Nguyễn Minh Chiến, lớp DA16NNAC nói: “Đây là cơ hội kết nối lãnh đạo và giảng viên với các sinh viên theo học tại Khoa. Qua đây cho thấy giảng viên rất quan tâm đến điều kiện học tập của sinh viên.”

Đây là một trong những hoạt động thường niên giúp Khoa Ngoại ngữ nhằm nắm bắt kịp thời những khó khăn phát sinh, từ đó ban lãnh đạo Khoa sẽ có giải pháp khắc phục hiệu quả.

 Tin: Mộng Ngọc, Hiếu Thảo

Add a comment

TVU – Trong hai ngày 13.10 và 14.10, Trường Đại học Trà Vinh đã tổ chức thành công Lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ khóa I (2016 – 2018) cho 11 học viên cao học ngành Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn tiếng Anh tại phòng B21.101, khu I.

Tham dự hội đồng đánh giá có các phó giáo sư, tiến sĩ đến từ các trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ, Đại học Kiên Giang và Đại học Trà Vinh.

Buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ diễn ra trong không khí trang trọng, mang tinh thần trao đổi học thuật. Các học viên tham gia buổi bảo vệ đã lựa chọn 11 đề tài khác nhau về các kỹ năng ngôn ngữ, từ vựng và phát triển chương trình đào tạo.

TS. Nguyễn Thị Phương Nam chụp ảnh cùng các học viên mà TS. hướng dẫn

Tại buổi lễ bảo vệ, 11 học viên lần lượt báo cáo tóm tắt nội dung luận văn của mình trong vòng 20 phút. Sau đó, các thành viên của hội đồng đã đặt ra nhiều câu hỏi nhằm kiểm tra, đánh giá kiến thức chuyên môn và kiến thức thức thực tế của học viên. Bên cạnh đó, hội đồng cũng đã đưa ra nhiều nhận xét, ý kiến phản biện, góp ý về nội dung cũng như hình thức trình bày cho các luận văn. Trên cơ sở đó, các chủ nhiệm đề tài cần chỉnh sửa, hoàn thiện nghiên cứu của mình một cách tốt nhất.

Hầu hết các đề tài đều được hội đồng đánh giá có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao; các số liệu, tài liệu được thu thập một cách khoa học. Học viên cao học khóa II và khóa III cùng chuyên ngành cũng đã đến tham dự buổi bảo vệ luận văn để học hỏi kinh nghiệm phục vụ cho việc thực hiện các đề tài trong thời gian tới.

Luận văn “The effect of using language games on Vietnamese young leaners’ EFL vocabulary retention: A case study of Phuong Thanh C primary school in Tra Vinh province” đã nhận được số điểm cao nhất từ hội đồng chấm luận văn. Đặc biệt, trong số 11 đề tài nghiên cứu và bảo vệ trước hội đồng, có 02 đề tài được đăng dưới hình thức bài báo trên The International Journal of Humanities and Social Studies (ISSN 2321 – 9203) và 01 đề tài được đăng dưới dạng bài báo Hội thảo Khoa học “Dạy – học ngoại ngữ và nhu cầu việc làm trong thời hiện đại” tại Trường Đại học Văn Hiến.

Các Tân Thạc sĩ chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng đánh giá

Sau 02 ngày làm việc nghiêm túc, trên tinh thần khoa học, khách quan, công tâm, hội đồng đã đưa ra kết luận: 11 học viên cao học khóa I ngành Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn tiếng Anh đã bảo vệ thành công luận văn, xứng đáng được công nhận học vị Thạc sĩ.

Thành công của buổi lễ bảo vệ này có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới, đồng thời khẳng định trách nhiệm, uy tín của Trường Đại học Trà Vinh trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng về tiếng Anh cho tỉnh Trà Vinh và các tỉnh khác trong khu vực.

Tin: Nhóm - Enews.

Add a comment

TUYỂN SINH ĐH - CĐ 2018

BÀI GIẢNG

TUYỂN SINH SAU ĐẠI HỌC

BOOK OF ABSTRACTS

Đăng ký nhận tin

Điền thông tin email để nhận tin và sự kiện

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

Ngôn ngữ

Số lượt truy cập

000143225217 guests

Your IP:10.1.1.92