ĐHTV- Sáng ngày 04.5.2019, gần 200 sinh viên ngành ngôn ngữ Anh cùng các giảng viên, cựu sinh viên Khoa Ngoại ngữ đã tham dự chương trình “Before We Leave” – “Trước Khi Xa Trường” tại Hội trường Khoa Nông nghiệp – Thủy Sản.

Before We Leave là sự kiện được tổ chức vào tháng 5, thời điểm mà các sinh viên năm cuối đã cận kề ngày tốt nghiệp, như một cơ hội để những sinh viên này gặp gỡ và chia sẻ những trải nghiệm, tâm tư tình cảm của mình với các em sinh viên khóa sau.

Tiến sĩ Hồ Đắc Túc - Phó trưởng Khoa Ngoại ngữ - là người đã đưa ra ý tưởng để tổ chức chương trình này từ năm 2018. Thầy cho biết mục đích của buổi họp mặt này nhằm giúp các em sinh viên khóa sau lắng nghe những kinh nghiệm học tập, trải nghiệm cuộc sống từ anh chị đi trước, nhờ đó có thể kịp điều chỉnh cuộc sống sinh viên, sao cho những năm tháng còn là sinh viên trở thành một kỷ niệm đẹp và hữu ích nhất. Thầy cũng chia sẻ rằng, ở thời khắc tốt nghiệp, những sinh viên tiếc nuối và lưu luyến quãng đời đại học nhất lại thường chính là những cá nhân thành công nhất trên bước đường sự nghiệp sau này.

Buổi chia sẻ đã diễn ra với không khí thoải mái, thân thiện và mang nhiều cảm xúc. Những ký ức đẹp đẽ, những cơ hội học tập, vui chơi, những câu chuyện về tình bạn, tình thầy trò được các bạn sinh viên năm cuối lần lượt chia sẻ rất chân thật. Đặc biệt là, những mẩu chuyện, những ký ức nho nhỏ đó lại mang theo rất nhiều bài học kinh nghiệm và thông điệp hữu ích cho các đàn em của mình, những người vẫn còn một chặng đường khá dài phía trước dưới mái nhà chung của khoa Ngoại Ngữ. 

Dù có cách trình bày khác nhau nhưng tám bạn sinh viên năm cuối Châu Thế Hiển, Triệu Khải Hoàng, Quang Vịnh Hà, Dư Phú Vinh, Nguyễn Thị Linh, Đặng Thị Hảo, Lê Phạm Thúy Ái, Võ Thị Thanh Mai đều mong muốn gửi lại cho khóa sau một thông điệp chân thành và quan trọng nhất: đừng chậm trễ một phút giây nào, hãy tập trung ngay từ buổi học đầu tiên, và đặc biệt, hãy thật tự tin, đừng bỏ lỡ cơ hội dấn thân vào những lĩnh vực mới để khám phá giới hạn của bản thân và hoàn thiện mình, sau đó bạn sẽ không phải hối tiếc vì những điều mình để vuột qua, không bao giờ tìm lại được nữa.

Sinh viên Triệu Khải Hoàng chia sẻ về kinh nghiệm của bản than sau 4 năm học

 Khi được hỏi về cảm nhận của mình sau bốn năm học, Đặng Thị Hảo, sinh viên lớp DA15NNAA đã chân thành chia sẻ: “Thật ra ban đầu em chọn học tại trường Đại học Trà Vinh chỉ vì muốn khám phá một miền đất mới, hoàn toàn xa lạ với em. Thế nhưng sau 4 năm học, ấn tượng của em về trường đã thay đổi hoàn toàn. Tại đây, em có cơ hội được học tập tiếp xúc với các thầy cô người nước ngoài dễ dàng hơn rất nhiều so với các bạn của em  học tại một số trường khác, các hoạt động ngoại khóa thì cực kỳ phong phú và bổ ích. Em đã, đang và vẫn sẽ nhiệt tình giới thiệu cho các em của mình tại quê hương Gia Lai về khoa Ngoại ngữ, về trường mình, nơi mà em thật sự vô cùng, vô cùng tự hào vì đã theo học ở đây”.

Trong khi đó, hai bạn Châu Thế Hiển và Quang Vịnh Hà lại hy vọng các em sinh viên năm nhất hãy có một định nghĩa khác về khái niệm “sinh viên hoàn hảo” thay vì chỉ giới hạn ở việc sở hữu một tấm bằng khá, giỏi, một bảng điểm đẹp. Hai bạn mong các em khóa sau hãy làm cho cuộc sống của mình trở nên đa dạng, nhiều màu sắc và hài hòa các phương diện khác nhau của cuộc sống như học tập, thời gian cho gia đình, bạn bè, có một công việc làm thêm, tìm kiếm cho mình một sở trường, và, trải nghiệm tình yêu thời sinh viên.

Buổi chia sẻ nhanh chóng trôi qua trong sự bồi hồi, tiếc nuối của các bạn sinh viên. Em Nguyễn Thị Trâm Vân, sinh viên năm nhất lớp DA18NNAD, nói: “Em học được rất nhiều kinh nghiệm từ các anh chị. Suy nghĩ của em đã thay đổi rất nhiều sau buổi họp mặt hôm nay. Em thấy mình cần cố gắng nhiều hơn, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, yêu thương và quan tâm gia đình, bạn bè nhiều hơn nữa để không phải hối tiếc như các anh chị đã từng”.

Sinh viên và thầy cô trong buổi Before We Leave

Tuy đây chỉ mới là năm thứ hai Before We Leave” được tổ chức nhưng chương trình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn sinh viên. Khoa Ngoại ngữ hy vọng rằng, với việc tổ chức thường niên chương trình này, khoa có thể giúp cho các sinh viên năm cuối lưu giữ lại thêm một kỷ niệm đẹp đẽ trước khi xa trường. Bên cạnh đó, các sinh viên năm nhất, năm hai  sẽ có sự định hướng cần thiết cho quãng đời đại học của mình.

Tin: Thảo Nhung

Ảnh: Ngọc Huyền

Add a comment

KNN – Ngày 24.4.2019, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Trà Vinh đã phối hợp Trung tâm Môi trường và Phát triển nguồn lực cộng đồng (CECAD) và tổ chức UNEP Hàn Quốc, cùng với sự hỗ trợ của các sinh viên Khoa Ngoại ngữ, Y dược và Kinh tế - Luật của Trường Đại học Trà Vinh (TVU),  trồng  3000 cây đước (tên khoa học là Rhizophora apiculata Blume, thuộc họ Rhizophoraceae) bổ sung vào hệ thống rừng phòng hộ ven biển tại ấp Phước Thiện, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải. 

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Trồng cây xanh vì hành tinh xanh” do công ty hóa dầu SK Innovation tài trợ, nhằm mục tiêu đóng góp vào việc trồng rừng và quản trị rừng để ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu tại tỉnh Trà Vinh. 

Chú Trần Minh Phát, Chi cục Kiểm lâm Trà Vinh, cho biết: Chương trình “Trồng cây xanh vì hành tinh xanh” là một hoạt động có ý nghĩa, thu hút sự tham gia của nhiều thành phần từ cán bộ cho đến sinh viên học sinh. Thông qua chương trình, ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao. Qua đó, chương trình đã góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ rừng và tạo điều kiện cho mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia cuộc vận động chung tay trồng rừng ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh trong thời gian tới. 

Việc trồng 3000 cây đước như thế này đã góp phần tăng diện tích rừng phòng hộ ven biển, hạn chế tác hại của tình trạng nước biển dâng cao, xâm thực đất liền làm cho bờ biển bị sạt lở, gây ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con vùng ven biển trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. 

Cô Do Young Oh, cán bộ của SK Innovation, chia sẻ: “Đây là lần thứ hai tôi đến Việt Nam, và các hoạt động chủ yếu của tôi nằm trong khuôn khổ của chương trình đều diễn ra tại Trà Vinh. Tuy là lần thứ hai đến đây, nhưng mỗi một lần đến đây đều mang lại cho tôi những trải nghiệm mới mẻ, đầy thú vị. Mặc dù hơi mệt do quãng đường xa, di chuyển nhiều, hoạt động liên tục, nhưng mỗi việc chúng tôi làm đều rất có ý nghĩa. Hi vọng, lần sau nếu có cơ hội, tôi vẫn sẽ tiếp tục quay trở lại đây để làm công tác tình nguyện như thế này”. 

Bạn Trần Huệ Xuân, sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Anh lớp DA15NNAD, nói: “Em cám ơn Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Trà Vinh đã tạo điều kiện để chúng em được giao lưu học hỏi và có những trải nghiệm thật thú vị. Dự án trồng rừng lần này không những giúp chúng em có cơ hội được góp phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường mà còn giúp chúng em quen biết thêm được những người bạn mới đến từ các Khoa khác của TVU, cũng như các bạn tình nguyện viên đến từ Hàn Quốc”. 

Được biết, trong tháng 8 năm 2019 sắp tới, Chi cục Kiểm lâm sẽ tiếp tục phối hợp các tổ chức, cơ quan có liên quan tiến hành vận động hoạt động trồng rừng phòng hộ tại các khu vực sạt lỡ ven biển trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. 

Tin, ảnh: Ngọc Huyền

Add a comment

KNN – Chiều ngày 23.4.2019, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu Trường Đại học Trà Vinh (TVU), 12 sinh viên Khoa Ngoại ngữ và Khoa Y dược đã tham gia hỗ trợ các cán bộ của Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc Hàn quốc (UNEP) và Trung tâm Môi trường và Phát triển Nguồn lực Cộng đồng (CECAD) trong chuyến thăm và tặng quà cho các em học sinh tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám, khóm 2, phường 1, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Các em học sinh chăm chú lắng nghe cán bộ chương trình hướng dẫn thực hiện hoạt động

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Trồng cây xanh vì hành tinh xanh” do công ty hóa dầu SK Innovation tài trợ. Các cán bộ của chương trình đã phối hợp với Ban giám hiệu Trường Tiểu học Lê Văn Tám tổ chức các hoạt động nhằm tuyên truyền bảo vệ rừng và cùng nhau chung tay góp sức phòng chống biến đổi khí hậu hiện nay cho các em học sinh tại Trường. Tại buổi giao lưu này, 100 phần quà bao gồm đồ dùng học tập, đồ chơi và bánh kẹo cũng đã được cán bộ của chương trình trao tặng cho các em học sinh tại Trường.

Các phần quà được trao để tạo điều kiện và động viên các em học sinh phấn đấu vươn lên trong học tập

Thầy Phan Trung Hiếu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám, cho biết: Đây là một hoạt động bổ ích cho học sinh của Trường. Nó mang tính chất thiết thực, giúp học sinh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường, một vấn đề đang được quan tâm bởi Nhà nước, chính quyền địa phương, đặc biệt là tỉnh Trà Vinh – vùng đất ngập mặn của Việt Nam. 

Hoạt động xé giấy dán tranh về bảo vệ môi trường được các em học sinh nhiệt tình tham gia

Em Huỳnh Chí Hào, học sinh lớp 5/2, chia sẻ: “Được tham gia hoạt động này, con cảm thấy rất là vui. Đây là một hoạt động có ý nghĩa, và bức tranh sau khi hoàn thành rất đẹp. Các chú rất thân thiện trong quá trình hướng dẫn chúng con tham gia hoạt động’.

Em Huỳnh Chí Hào vui vẻ tham gia hoạt động và nhận quà từ chương trình 

Thành phẩm sau khi hoàn thành đã được treo lên để trang trí tại một góc nhỏ của lớp học

Tưởng Hoàng Gia Bảo, sinh viên năm hai ngành Ngôn ngữ Anh lớp DA17NNAC, một trong những sinh viên của TVU tham gia hỗ trợ chương trình cho biết: “Hoạt động hôm nay rất có ý nghĩa đối với mọi người, đặc biệt là các em học sinh. Hoạt động giúp các em hiểu rõ hơn về tình trạng môi trường hiện nay và đồng thời nâng cao ý thức của các em về bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, chính bởi sự hồn nhiên, nhiệt tình, thân thiện của các bé tiểu học đối với những người khách Hàn Quốc cũng đã làm đẹp hơn hình ảnh chân chất, hiếu khách của người dân Việt Nam nói chung và người dân Trà Vinh nói riêng trong mắt những người bạn quốc tế.”

Sự hồn nhiên của các em học sinh khi được trò chuyện với các cán bộ của chương trình

Ngày mai 24.4.2019, Đoàn sẽ tiếp tục chuỗi hoạt động của chương trình, cụ thể là tham gia trồng rừng tại ấp Phước Thiện, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Tin, ảnh: Ngọc Huyền

Add a comment

KNN-21/04/19, Sinh viên Khoa Ngoại ngữ tự tin giành giải nhất và giải đồng đội cuộc thi hùng biện cấp trường được tổ chức vào sáng ngày 21 tháng 04 tại trường Đại học Trà Vinh.

Với ba chủ đề chính, “biến đổi khí hậu”, “hội nhập quốc tế” và “cách mạng công nghệ 4.0”, cuộc thi thu hút nhiều thí sinh đến từ nhiều trường khác nhau và sinh viên Khoa Ngoại ngữ vào vòng chung kết sau khi xuất sắc vượt vượt qua các câu hỏi ở vòng sơ tuyển.

Mộng Nghi tự tin trong phần thi cá nhân

Với phần thi cá nhân trong vòng chung kết, mỗi thí sinh dự thi có năm phút chuẩn bị và sẽ có bảy phút trình bày. Với chủ đề biến đổi khí hậu tại Việt Nam trong thời gian gần đây, Mộng Nghi đến từ lớp Ngôn ngữ Anh đã đưa ra những lý luận chặt chẽ và chỉ ra những thách thức, từ đó đề xuất các giải pháp để sinh viên có thể thực hiện giúp ngăn chặn những mặt xấu của biến đổi khí hậu. Với bài thuyết trình đầy tự tin, Mộng Nghi đã thuyết phục hội đồng và giành giải nhất trong cuộc thi này.

Ngoài việc đạt được giải nhất cuộc thi, sinh viên khoa Ngoại ngữ còn thể hiện tinh thần hợp tác và kỹ năng làm việc nhóm cao thông qua việc đạt giải đồng đội với chủ đề khủng hoảng văn hóa Việt Nam trong thời đại 4.0.

Kết thúc cuộc thi, Mộng Nghi nói: “Em đã học được nhiều từ cuộc thi và hi vọng các bạn sinh viên khác của Khoa Ngoại ngữ hãy tự tin hơn để tham gia những cuộc thi như thế này. Đây là cơ hội tốt để rèn luyện và thử thách bản thân.”

Mộng Nghi hiện là sinh viên năm thứ 2 ngành ngôn ngữ Anh, thuộc Khoa Ngoại ngữ, Đại học Trà Vinh. Là một sinh viên có thành tích học tập tốt, Mộng Nghi luôn năng nổ tham gia các cuộc thi được tổ chức từ Khoa và trường.

sinh viên Mộng Nghi, từ phía bên trái

Hội thi hùng biện được tổ chức hằng năm cho tất cả sinh viên và học sinh trung học phổ thông trên toàn tỉnh nhằm rèn luyện khả năng tư duy, lập luận cũng như khả năng nói trước công chúng của các em. Hội thi được tổ chức tại trường Đại học Trà Vinh.

Tin: Hiếu Thảo

Ảnh: Mộng Nghi

Add a comment

TUYỂN SINH ĐH - CĐ 2019

THÔNG TIN TUYỂN SINH

TUYỂN SINH SAU ĐẠI HỌC

BOOK OF ABSTRACTS

Đăng ký nhận tin

Điền thông tin email để nhận tin và sự kiện

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

Ngôn ngữ

Số lượt truy cập

0001565108


Your IP:10.1.1.92