Nằm trong chuỗi các hoạt động phục vụ công tác tư vấn tuyển sinh năm học 2019-2020, từ ngày 25.2.2019 đến ngày 10.3.2019, Khoa Ngoại ngữ - trường Đại học Trà Vinh tổ chức buổi trao đổi học thuật và ký kết ghi nhớ với ba trường Trung học Phổ thông (THPT) tại tỉnh Trà Vinh.

Buổi gặp mặt diễn ra trên tinh thần hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhằm gắn kết cộng đồng học thuật giữa các giáo viên dạy tiếng Anh trong khu vực tỉnh Trà Vinh. Trong năm học này, Khoa Ngoại ngữ đã ký kết ghi nhớ và kết nối học thuật với trường THPT Vũ Đình Liệu (huyện Châu Thành), trường THPT Nguyễn Đáng (huyện Càng Long) và trường THPT Cầu Kè (huyện Cầu Kè).

Tại buổi gặp mặt, Ban Giám hiệu của các trường THPT bày tỏ nỗi trăn trở về tình hình dạy và học tiếng Anh tại trường cũng như năng lực tiếng Anh của học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 12, chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy Hứa Thanh Vân, Hiệu trưởng trường THPT Cầu Kè nói: “Hầu hết học sinh không có nhiều vốn từ vựng tiếng Anh, gây khó khăn trong việc phát triển các kỹ năng ngôn ngữ nghe, nói, đọc, viết”.

Thầy Bùi Văn Phỉ, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Đáng nói: “Sách giáo khoa được biên soạn theo hướng giúp học sinh phát triển đầy đủ bốn kỹ năng ngôn ngữ. Tuy nhiên, đề thi tốt nghiệp THPT dưới hình thức trắc nghiệm, tập trung vào đánh giá kỹ năng đọc hiểu và kiến thức ngôn ngữ như từ vựng, ngữ pháp. Điều này gây khó khăn cho nhà trường và giáo viên trong việc điều phối thời lượng giảng dạy để đảm bảo truyền tải hết nội dung kiến thức trong sách giáo khoa mà vẫn ôn thi tốt nghiệp cho học sinh hiệu quả.”

Cô Nguyễn Thị Thúy Liễu, Hiệu trưởng trường THPT Vũ Đình Liệu nói: “Phần lớn học sinh của trường là người dân tộc thiểu số nên các em ngại nói tiếng Anh vì sợ phát âm không chuẩn. Ngoài ra, học sinh cũng gặp khó khăn về kỹ năng đọc hiểu và suy luận, phần nội dung chiếm khoảng 1/3 đề thi tốt nghiệp THPT.”

Bên cạnh đó, hầu hết học sinh ở các trường THPT chưa có điều kiện được luyện nghe tiếng Anh hiệu quả do cơ sở vật chất ở các trường còn nhiều hạn chế. Một số trường có trang bị phòng máy tính với hệ thống âm thanh phục vụ cho học sinh thực hành kỹ năng nghe. Tuy nhiên hiện tại hầu hết máy tính đã bị hỏng và chưa được cung cấp mới.

Lắng nghe những chia sẻ của Ban Giám hiệu và Thầy Cô các trường, cô Nguyễn Thị Phương Nam - trưởng Khoa Ngoại ngữ bày tỏ mong muốn gửi tặng các trường bộ sách về phát triển từ vựng các chủ đề, cách phát âm, ngữ pháp và các bài đọc có chất liệu ngôn ngữ tương thích đề thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh hỗ trợ tài liệu giảng dạy, trong thời gian sắp tới, Khoa Ngoại ngữ sẽ mời các giáo viên giảng dạy môn tiếng Anh tại các trường THPT tham gia các khóa tập huấn ngắn hạn về phương pháp giảng dạy với các chuyên gia nước ngoài. Ngoài ra, Khoa Ngoại ngữ sẽ tổ chức buổi giao lưu với các hoạt động vui chơi bằng tiếng Anh giữa học sinh các trường THPT và các giảng viên người nước ngoài công tác tại Khoa. Thông qua buổi giao lưu, Khoa hi vọng sẽ giúp tạo động lực, khơi dậy niềm yêu thích và ý chí học tập tiếng Anh ở học sinh.

Buổi gặp mặt trao đổi và bản ký kết ghi nhớ là tiền đề khởi động cho những sinh hoạt học thuật trong tương lai. Từ đó, Khoa Ngoại ngữ và các trường THPT có sự kết nối, hỗ trợ nhau trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng tiếng Anh của học sinh và sinh viên trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Cô Nguyễn Thị Phương Nam ký kết bản ghi nhớ với trường THPT Nguyễn Đáng 

Cô Nguyễn Thị Phương Nam tặng quà lưu niệm cho trường THPT Nguyễn Đáng

Đoàn công tác Khoa Ngoại ngữ chụp hình lưu niệm cùng Ban Giám hiệu và giáo viên trường THPT Nguyễn Đáng

Đoàn công tác Khoa Ngoại ngữ chụp hình lưu niệm cùng Ban Giám hiệu và giáo viên trường THPT Vũ Đình Liệu

Đoàn công tác Khoa Ngoại ngữ chụp hình lưu niệm cùng Ban Giám hiệu và giáo viên trường THPT Cầu Kè

Tin, ảnh: Mộng Ngọc

Add a comment

ĐHTV – Tối ngày 28.02.2019, Khoa Ngoại ngữ đã tổ chức trao giấy khen cho hơn 30 thành viên ban chủ nhiệm Câu lạc bộ tiếng Anh (ESC) của Khoa trong Học kỳ I, năm học 2018-2019.

Cuối mỗi học kỳ, Khoa Ngoại ngữ đều trao tặng giấy khen cho các thành viên ban chủ nhiệm ESC nhằm ghi nhận và tuyên dương những đóng góp tích cực của các bạn sinh viên này cho hoạt động của câu lạc bộ. 

Lực lượng nòng cốt của ban chủ nhiệm ESC đều là các sinh viên trẻ nhiệt tình, năng nổ và đặc biệt có chung niềm đam mê với tiếng Anh. Với mục tiêu mang đến một môi trường rèn luyện tiếng Anh thú vị, năng động và bổ ích, các bạn sinh viên đã luôn nỗ lực sáng tạo và tâm huyết trong từng phân đoạn như lựa chọn chủ đề, thiết kế hoạt động cũng như tuyên truyền, quảng bá.

Phó trưởng Bộ môn tiếng Anh, Ths. Khâu Hoàng Anh, nói: “ESC sẽ không thể thành công nếu không có sự đóng góp nhiệt tình của các bạn sinh viên cùng với sự hỗ trợ của thầy, cô Khoa Ngoại ngữ, các tình nguyện viên. Hi vọng rằng ESC sẽ ngày càng phát triển với những hoạt động ngày càng hấp dẫn, thiết thực và bổ ích hơn nữa.”

Ảnh: Ths. Khâu Hoàng Anh trao giấy khen cho Ban chủ nhiệm ESC

Việc tham gia ESC không chỉ là cơ hội để các sinh viên thực hành kỹ năng nói tiếng Anh với bạn bè, thầy cô tình nguyện viên từ các nước mà còn là cách để nhiều bạn vượt qua sự e ngại, nhút nhát vốn là điểm yếu thường thấy của sinh viên chuyên ngữ. Thực tế, đã có nhiều sinh viên trưởng thành từ các hoạt động ESC và sau đó gặt hái được thành công ở các kỳ thi như hung biện tiếng Anh, người dẫn chương trình tài năng.

Sinh viên Chung Mỹ Phúc, lớp DA17NNAA, nói: “em rất vinh dự khi nhận được giấy khen. Em cũng rất vui khi có thể góp phần tạo ra môi trường học tập thú vị cho mọi người. Em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để câu lạc bộ tiếng Anh ngày càng phát triển mạnh hơn, lan rộng hơn nữa đến các bạn sinh viên.”

Đến tham dự ESC, sinh viên Lâm Thị Như Hảo, lớp DA18NNAAE cũng bày tỏ mong muốn được gia nhập vào ban chủ nhiệm ESC để có thể học hỏi các anh chị khóa trước, cùng trực tiếp tham gia vào hoạt động tổ chức câu lạc bộ, qua đó nâng cao năng lực tiếng Anh cũng như các kỹ năng mềm quan trọng khác.

Tin, ảnh: Thảo Nhung

Add a comment

Đại học Trà Vinh – Tối ngày 20/12/2018, đêm văn nghệ đặc sắc Get Together lần thứ 15 của Khoa Ngoại ngữ đã được tổ chức tại khu 1, Đại học Trà Vinh.

Tiếp nối truyền thống hơn 10 năm qua, Get Together là sự kiện huy động gần như tất cả nhân lực của Khoa với thời gian chuẩn bị đặc biệt dài và công phu. Tận dụng lợi thế đa văn hóa của khối ngành ngoại ngữ, chương trình đã mang đến những tiết mục ca, múa, nhảy hiện đại, kịch, thời trang,… bằng các ngôn ngữ Anh, Hoa, Pháp, Hàn. Những tiết mục này không chỉ đơn thuần thể hiện năng lực ngoại ngữ của sinh viên mà còn mang khán giả đến gần hơn với đặc trưng văn hóa của các nước. 

Phát biểu mở đầu đêm diễn, PGS. TS Phạm Tiết Khánh, hiệu trưởng nhà trường, nói: “Đây là một đêm văn nghệ truyền thống rất có ý nghĩa của Khoa Ngoại ngữ, Đại học Trà Vinh. Những tiết mục do chính các em sinh viên dàn dựng và biểu diễn luôn rất đa dạng, độc đáo.” 

Các tiết mục của chương trình đều được tuyển chọn và chuẩn bị công phu với sự tham gia của đông đảo sinh viên, cựu sinh viên và tình nguyện viên nước ngoài thuộc Khoa Ngoại ngữ. Với chủ đề “The road less travelled”, các sinh viên đã tự tin thể hiện cá tính, khả năng sáng tạo trong từng tiết mục, điển hình như những bước nhảy chuyên nghiệp trong các bài nhảy hiện đại, những bộ trang phục ấn tượng trong màn trình diễn thời trang hay khả năng nhập vai xuất sắc ở từng phân cảnh kịch. Đặc biệt các tình nguyện viên đã có màn thể hiện rất ấn tượng trong tiết mục tốp ca acapella sử dụng nhạc cụ tự chế độc đáo. 

“Chương trình hoàn thiện từ khâu xây dựng kịch bản, sắp xếp chương trình, tìm ý tưởng mới, tuyển chọn thật kĩ các diễn viên tham gia và có sự hỗ trợ tích cực từ các tình nguyện viên trong suốt quá trình tập luyện.” Cô Huỳnh Đỗ Thư, giảng viên Khoa Ngoại Ngữ chia sẻ. 

Đêm văn nghệ với sự góp mặt của các sinh viên, cựu sinh viên từ năm nhất đến năm tư ngành ngôn ngữ Anh và các tình nguyện viên đến từ Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Trung Quốc đang làm việc tại Trường.

Bạn Sơn Thị Ngọc Phượng, sinh viên lớp DA18NNAD, nói: “Hôm nay em cảm thấy rất phấn khởi và học hỏi thêm được nhiều điều hay. Em rất tự hào khi là sinh viên Khoa Ngoại ngữ và quyết tâm sẽ cố gắng phấn đấu để có cơ hội trình diễn trên sân khấu thật xuất sắc như các anh chị đã làm.”

Trải qua hơn 2 giờ đồng hồ của đêm diễn, 15 tiết mục đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho hàng trăm khán giả. Màn biểu diễn mash up “ Do you want to build a snowman?-Let it go – Feliz Navidad ” để lại dư âm rộn ràng và ấm áp, mang đến cái kết trọn vẹn cho một bữa tiệc âm nhạc đầy cảm xúc trước thềm giáng sinh 2018.

Tường Vy – CLB Truyền thông (Theo tvu.edu.vn)

Add a comment

TUYỂN SINH ĐH - CĐ 2019

THÔNG TIN TUYỂN SINH

TUYỂN SINH SAU ĐẠI HỌC

BÀI GIẢNG

BOOK OF ABSTRACTS

Đăng ký nhận tin

Điền thông tin email để nhận tin và sự kiện

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

Ngôn ngữ

Số lượt truy cập

000149660817 guests

Your IP:10.1.1.92