ĐHTV - Sáng ngày 26.5.2016, hơn 130 chuyên gia ngôn ngữ, giảng viên và sinh viên ngành tiếng Anh đã tham dự “Hội nghị về phương pháp giảng dạy tiếng Anh trong bối cảnh Việt Nam” do Khoa Ngoại ngữ tổ chức tại Khu 1 Đại học Trà Vinh.

Hội nghị thu hút sự tham dự của các chuyên gia ngôn ngữ đến từ Úc, Hoa Kỳ, Pháp cùng các giảng viên đại học và các trường trung học phổ thông ở Trà Vinh.

Hội nghị trình bày sáu tham luận trong đó có ba tham luận do đồng tác giả là giảng viên và sinh viên năm thứ 3 Khoa Ngoại Ngữ trình bày.

Thạc sĩ Kim Phi Rum về cảm nhận của người học đối với phương pháp giảng dạy bằng song ngữ

Trong số các bài tham luận gửi về, ban tổ chức đã chọn lọc 18 bài tham luận để đăng vào Kỷ yếu Tóm tắt (Book of Abstracts) gồm hai ngôn ngữ Anh và Pháp. Kỷ yếu đã được phát hành tại hội nghị.

Trong số các chủ đề đa dạng về phương pháp giảng dạy tiếng Anh, một đề tài gây chú ý của giáo viên trung học Long Khánh ở huyện Duyên Hải, thầy Trương Thành Trung, là ‘mang nội dung hài và giải trí vào giảng dạy tiếng Anh cho học sinh trung học để tạo bầu không khi vui để học.’

Sinh viên Nguyễn Ngọc Quốc Cường trình bày đề tài bảo vệ môi trương trong nghiên cứu khoa học

Một đề tài khoa học khác gây chú ý là đem hoạt động bảo vệ môi trường vào nội dung nghiên cứu khoa học do nhóm giảng viên và sinh viên Khoa Ngoại ngữ thực hiện.

Phó Hiệu Trưởng Đại học Trà Vinh, Tiến Sĩ Nguyễn Thiện Nghĩa, nói tại Hội nghị: “Chúng ta không chỉ dạy sinh viên kiến thức chuyên môn mà còn dạy kỹ năng sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp thành công với bạn bè quốc tế.”

Sau mỗi phần trình bày, các tác giả đã nhận sự tham gia thảo luận sôi nổi và nhiều ý kiến từ các thành viên tham dự. Đa phần các câu hỏi đóng góp xoay quanh những vấn đề như phương pháp thiết kế đề tài nghiên cứu, thu thập số liệu, phạm vi ứng dụng của các đề tài.

Nhận xét về sự kiện học thuật này, cô Dorothée Déjardin, giáo viên có 10 kinh nghiệm giảng dạy ngôn ngữ, nói: “ Tôi nghĩ hội nghị này rất hữu ích không chỉ cho giáo viên tiếng Anh mà còn cho giáo viên dạy ngoại ngữ nói chung. Đây là cơ hội để chúng ta trao dồi, cải thiện năng lực nghiên cứu khoa học của mình. Tôi cũng hi vọng các diễn giả trình bài tham luận hôm nay sẽ có những điều chỉnh phù hợp từ ý kiến đóng góp của đồng nghiệp để hoàn thiện đề tài nghiên cứu của mình.”

Được biết các tác giả sẽ có thời gian hai tháng kể từ sau hội thảo để điều chỉnh và gửi bài báo hoàn chỉnh về Ban tổ chức để đăng vào kỷ yếu nghiên cứu khoa học của Đại học Trà Vinh.

Đây là hội thảo khoa học đầu tiên của Khoa Ngoại ngữ từ khi Khoa được thành lập năm 2014.

Tin và ảnh: Ngọc Tài

Your IP:3.144.84.155