ĐHTV – Từ ngày 22 – 26.2.2016, hơn  20 giảng viên Khoa Ngoại ngữ dự khóa tập huấn đào tạo giám khảo kỹ năng Nghe – Nói cấp độ B2 theo khung tham chiếu châu Âu (CEFR)  tại khu I, trường Đại học Trà Vinh.

Đây là một trong những  khóa tập huấn đào tạo giám khảo cho các kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh cấp độ B1, B2 (CEFR) theo tiêu chuẩn của  Đại học Cambridge cho giảng viên dạy tiếng Anh tại Khoa Ngoại ngữ và các đơn vị khác  của Đại học Trà Vinh.

Khóa tập huấn được thực hiện bởi cô Pippa Jones, chuyên gia của ABILITY English, thành viên của tổ chức MEGT (Úc). Cô Pippacó hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh đặc biệt là các khóa luyện thi chứng chỉ tiếng Anh theo khung tham chiếu CEFR do hội đồng thi Cambridge ESOL tổ chức.

Chia sẻ về nội dung tập huấn, cô Pippa nói: “ Ở cấp độ B2, kỹ năng Nói là kỹ năng cần được chú trọng vì nó thể hiện năng lực kiểm soát ngôn ngữ, nhưng đồng thời cũng là kỹ năng khó đánh giá nhất, bởi người giám khảo phải đồng loạt kiểm tra nhiều phương diện như: từ vựng, ngữ pháp, ngữ âm, khả năng tương tác của thí sinh trong suốt thời gian thí sinh thực hiện bài thi Nói.”  Cô nói thêm: “Vì vậy, để đánh một cách khác quan và đúng năng lực của thí sinh ở cấp độ này, người giám khảo  phải được đào tạo thật chuyên nghiệp và có năng lực chuyên môn cao.”

Trong khóa tập huấn, các giảng viên sẽ phân tích  những nguyên tắc  đánh giá từng kỹ năng, từng loại câu hỏi của kỳ thi Cambridge First Certificate in  English (FCE). Sau đó các thành viên tham gia kỳ tập huấn sẽ trực tiếp thực hành và cho điểm các nội dung của một bài thi Nghe - Nói thật dựa trên các tiêu chí đánh giá cụ thể của một kỳ thi FCE. Điều này không những giúp các giảng viên nắm được phương pháp đánh giá chuyên nghiệp, chính xác năng lực của thí sinh cho một kỳ thi năng lực tiếng Anh cấp độ B2 (CEFR) mà còn ứng dụng vào giảng dạy tiếng Anh cấp độ B2 theo khung tham chiếu châu Âu, đáp ứng nhu  cầu của đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020.

Tin: Thảo Nhung, Mộng Ngọc

Ảnh: Ngọc Tài