KHOA NGOẠI NGỮ - Chiều ngày 21.01.2016, Khoa Ngoại ngữ tổ chức buổi chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học tại phòng họp Khoa, khu I, Đại học Trà Vinh với sự tham gia của 15 giảng viên.

Đây là một trong những buổi thảo luận chuyên môn nghiêm túc của Khoa Ngoại Ngữ nhằm trao đổi, cập nhật kinh nghiệm giảng dạy, phương pháp nghiên cứu khoa học của những giảng viên đã tham gia các đợt tập huấn, bồi dưỡng giảng viên Tiếng Anh cốt cán quốc gia do Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 tổ chức.

Buổi sinh hoạt học thuật lần này được thực hiện bởi hai Thạc sĩ chuyên ngành TESOL đang giảng dạy tại Khoa Ngoại ngữ là Cô Trịnh Bội Ngọc và Cô Nguyễn Thị Tuyết Nhung.

Đề tài nghiên cứu “Cải thiện kỹ năng Viết cho sinh viên năm nhất của Khoa Ngoại ngữ, trường Đại học Trà Vinh” do hai cô thực hiện theo phương pháp này đã được giáo sư trực tiếp hướng dẫn lựa chọn đăng tại kỷ yếu của hội thảo Khoa học tại Đại học Cần Thơ cuối năm 2015.

Nhận xét về ưu điểm của phương pháp nghiên cứu Action Research, cô Nguyễn Thị Tuyết Nhung nói: “Bên cạnh Traditional Research (phương pháp nghiên cứu truyền thống), Action Research (Nghiên cứu giải quyết vấn đề sư phạm) là một phương pháp rất phù hợp cho tình hình giảng dạy ở các lớp chuyên ngữ và không chuyên ngữ ở Trường Đại học Trà Vinh”.

Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Action Research, hai giảng viên đã giới thiệu nhiều khái niệm về phương pháp nghiên cứu này như “Thế nào là Action Research?”, “Sự khác biệt giữa phương pháp nghiên cứu giải quyết vấn đề sư phạm và phương pháp nghiên cứu truyền thống”, “Các bước thực hiện bài nghiên cứu theo phương pháp giải quyết vấn đề sư phạm”.

Cô Trịnh Bội Ngọc nói: “Trong các bước thực hiện, việc xác định chính xác vấn đề và đối tượng là giai đoạn rất quan trọng, tạo tiền đề cho một bài nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao.” Các giảng viên tham gia cũng đóng góp nhiều ý kiến nêu lên những ưu khuyết điểm của hai phương pháp nghiên cứu, đồng thời bước đầu xác định một số đề tài phù hợp với mỗi phương pháp.

Nhằm hỗ trợ cho quá trình phân tích số liệu nghiên cứu khoa học theo phương pháp định tính (Quantitative Research), thầy Huỳnh Ngọc Tài đã chia sẻ một số thủ thuật thao tác trên phần mềm thống kê số liệu xã hội học SPSS.

Kết thúc buổi hội thảo, Tiến Sĩ Nguyễn Thị Phương Nam, Trưởng Khoa Ngoại Ngữ, nói: “Các giảng viên của Khoa sẽ cùng thực hiện các đề tài nghiên cứu khác nhau bằng cả hai phương pháp được thảo luận ngày hôm nay nhằm mục đích không ngừng cải tiến phương pháp giảng dạy của Khoa và đáp ứng yêu cầu làm nghiên cứu khoa học của Nhà trường.”

Được biết, trong học kỳ II năm học 2015-2016, các nhóm giảng viên Khoa Ngoại ngữ dự kiến sẽ thực hiện ít nhất ba đề tài nghiên cứu khoa học để gửi đăng các hội thảo TESOL cũng như các tạp chí TESOL trong khu vực. Tiến Sĩ Phương Nam cũng tin rằng với năng lực chuyên môn và sự nhiệt tình của các giảng viên, nhất định công tác nghiên cứu khoa hcọ Khoa Ngoại ngữ nhất định sẽ ngày một hoàn thiện hơn.

Tin, ảnh : Thảo Nhung, Mộng Ngọc

Your IP:52.15.147.20