Bạn cảm thấy như thế nào khi bạn muốn nói điều gì đó bằng tiếng Anh nhưng bạn lại không nhớ những từ vựng tiếng Anh mà bạn đã học? Bạn cố gắng mở miệng để nói nhưng không có từ tiếng Anh nào xuất hiện trong đầu? Bạn nghe nhưng không hiểu người nước ngoài nói gì?
Sau đây tôi muốn chia sẻ một số chiến lược để giúp bạn có thể giao tiếp tiếng Anh tự tin hơn:

1. Trở thành một người có kỹ năng nghe, nói tốt
Đôi khi bạn cảm thấy rằng người bản ngữ nói quá nhanh đến nỗi bạn không thể theo kịp những gì họ đang nói. Thậm chí các từ mà họ sử dụng và các điểm nhấn mà họ nói hoàn toàn khác với những gì trong sách giáo khoa mà bạn đã được học. Những điều này có thể dẫn đến cảm giác tuyệt vọng đối với một số người học tiếng Anh.

Nguồn: Internet

May mắn thay, có một cách có thể hữu ích nhằm giải quyết vấn đề này và giúp bạn bắt đầu nói tiếng Anh như một người chuyên nghiệp. Giải pháp đó là nghiên cứu từ vựng theo mục tiêu. Hãy nghiên cứu những từ mà bạn nghe thường xuyên nhất, cũng như những từ thông dụng mà bạn chưa bao giờ nghe trước đây từ đường link này: danh sách các từ được nói nhiều nhất bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều cơ hội để giao tiếp bằng tiếng Anh trong cuốc sống hằng ngày, hãy thử tìm và xem các chương trình truyền hình hoặc phim bằng tiếng Anh (có phụ đề bằng tiếng Anh).

2. Nghiên cứu sở thích của bạn bằng tiếng Anh

Bạn thích làm gì để giải trí lúc rảnh rỗi? Một cách tuyệt vời để phát triển vốn từ vựng và cách phát âm tiếng Anh của bạn giống như một người bản ngữ đó là tự làm quen với thuật ngữ tiếng Anh dùng để diễn đạt một hoặc nhiều sở thích của bạn.

Tập trung vào sở thích mà bạn đã chọn và học các thuật ngữ bằng tiếng Anh liên quan đến nó. Tìm hiểu tính từ nào được sử dụng để mô tả các hoạt động đó. Nắm vững các cụm từ phổ biến và các từ tương tự được sử dụng để nói về sở thích đó cho người khác hiểu.

Ví dụ, nhiếp ảnh (photography) là một sở thích thú vị, và nó mang lại nhiều cơ hội để học từ vựng tiếng Anh. Vậy bạn thích loại hình nhiếp ảnh nào (landscape, portrait, wildlife, black and white...)?

Bên cạnh đó, bạn có thể cải thiện khả năng nói tiếng Anh lưu loát của bản thân bằng cách nghiên cứu các từ và cụm từ mà mọi người thực sự sử dụng trong những cuộc trò chuyện hằng ngày (idioms and slang – thành ngữ và tiếng lóng).

Nguồn: Internet

3. Thực hành giảm ngữ giọng (Accent reduction)

Accent reduction là cách giảm bớt giọng nói mẹ đẻ của mình khi nói một ngôn ngữ thứ hai khác. Ví dụ như bạn là người Việt Nam nói tiếng Anh theo giọng Việt, điều này sẽ gây trở ngại lớn khi bạn nói chuyện với một người Mỹ. Chính vì vậy mà bạn cần phải sửa đổi giọng của mình theo giọng của người Mỹ để có thể giao tiếp tiếng Anh một cách dễ dàng hơn.

Nguồn: Internet

Do đó, hãy chọn bất kỳ video nào của một trong những người nói tiếng Anh bản ngữ mà bạn yêu thích. Tự ghi âm lại nội dung có trong video đó bằng giọng thật của chính bản thân bạn. Sau đó, so sánh nó với bản video gốc. Những âm nào được phát ra giống? Âm nào khác? Sau đó, cân nhắc thực hành điều chỉnh cách phát âm của bạn cho phù hợp.

Hãy thử thực hành những mẹo nhỏ nêu ở trên. Bạn sẽ cảm thấy rất vui khi bạn nhận ra rằng người khác hiểu những gì bạn nói bằng tiếng Anh, ngay cả khi bạn mắc phải một số lỗi nhỏ. Mỗi khi bạn có thể giao tiếp với ai đó bằng tiếng Anh, bạn sẽ cảm thấy kỹ năng nói tiếng Anh của mình đang dần được cải thiện. Điều quan trọng bây giờ là bạn phải tiếp tục cố gắng.

Chúc bạn thành công!

Lược dịch: https://www.italki.com/article/1029/Tips-For-Speaking-English-With-More-Confidence 

Người viết: Tô Thị Ngọc Huyền

Add a comment

Một người có kỹ năng đọc hiểu tốt, sẽ biết tận dụng các giác quan, bộ phận cơ thể của mình để hỗ trợ trong quá trình đọc. Sau đây là chiến lược phát triển kỹ năng đọc hiểu.

 

 

source: https://www.britishcouncil.in/sites/default/files/posters_1.pdf
Người viết: Nguyễn Thị Nhã Phương

Add a comment

Chào các bạn!

Xem câu nào dưới đây lịch sự/lễ phép hơn nào?

  1. Give me a glass of water.
  2. Please/Kindly give me a glass of water. Hoặc Give me a glass of water, please.

Đáp án là câu 2. 

Trong giao tiếp tiếng Anh, nói hoặc viết, có lẽ các bạn cũng đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ như phát âm, ngữ pháp hay quanh quẩn kiếm từ để diễn đạt ý của mình. Tuy nhiên, ngoài yếu tố ngôn ngữ, chúng ta còn nên biết sử dụng ngôn ngữ đúng mục đích giao tiếp để tránh việc hiểu nhầm nhau. Chính vì thế bài viết hôm nay, mình muốn chia sẻ với các bạn một số cấu trúc câu có thể chuyển từ không lịch sự đến câu lịch sự nhất khi giao tiếp tiếng Anh. Bảng dưới đây mô tả các cấu trúc câu bắt đầu từ ý không lịch sự, không lễ phép cho đến lịch sự, lễ phép nhất.

Các bạn đã thấy cấu trúc câu ngữ pháp tiếng Anh đều có ý nghĩa riêng của nó. Chính vì thế khi học cấu trúc câu, các bạn hãy luôn luôn để ý đến tình huống giao tiếp nhé. Chúc các bạn thành công trong học tập.  

Source: Celce-Murcia, M. and Larsen-Freeman, D. (1999). The grammar book: An ESL/EFL teacher’s course (2nd ed.). Heinle and Heinle publishing.

 Người viết: Khâu Hoàng Anh

Add a comment

Trong thời đại hiện nay, học tiếng Anh đóng một vai trò rất quan trọng. Để học tốt tiếng Anh, việc đầu tiên người học cần làm là học từ vựng bởi vì “dù người học giỏi ngữ pháp như thế nào, dù kiến thức về ngữ âm học của ngôn ngữ thứ hai có thành thạo như thế nào, giao tiếp bằng ngôn ngữ thứ hai không thể xảy ra nếu người nói không có từ vựng để bày tỏ suy nghĩ của mình” (theo McCarthy năm 1990). Thực tế, bằng học từ mới và có vốn từ vựng phong phú, người học có thể dễ dàng bày tỏ ý kiến của mình khi họ nói và viết bằng tiếng Anh cũng như họ có thể hiểu họ đang nghe hay đang đọc cái gì. Ở Việt Nam, đa số học sinh sinh viên thường học từ vựng tiếng Anh bằng những phương pháp truyền thống như học thuộc lòng từ mới hay viết từ mới nhiều lần cho đến khi họ thuộc. Đây là những cách không mang lại hiệu quả trong quá trình học và nhớ từ vựng cho người học. Thêm vào đó, những phương pháp này sẽ làm học sinh sinh viên cảm thấy chán nản khi học từ vựng. Do đó, việc có những chiến lược học từ vựng hiệu quả là điều tuyệt đối cần thiết.

Người hoc có thể chọn những phương pháp học từ vựng khác nhau, những phương pháp mà thích hợp với họ. Thay vì học một loạt từ vựng, người học có thể sáng tạo bằng việc sử dụng Mind Map (sơ đồ tư duy). Mind Map là bản đồ với những đường kẻ, hình thù, từ vựng và tranh ảnh được trình bày một cách hợp lý, rất thuận lợi cho việc tiếp thu và ghi nhớ từ vựng. Để tạo Mind Map, người học cần vẽ hình hoặc ảnh nằm ở trung tâm tờ giấy, hình và ảnh đó chứa hoặc thể hiện chủ đề chính của Mind Map. Từ hình ảnh trung tâm, người học vẽ ra các nhánh chính gồm những từ liên quan đến chủ đề chính. Họ cũng có thể vẽ thêm các nhánh phụ gồm những từ liên quan đến nhánh chính. Bên cạnh đó, người học nên vẽ thêm tranh ảnh để minh họa từ mới và sử dụng viết màu để làm Mind Map thêm thú vị và thu hút.

Một cách nữa để cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh là nên xem phim bằng tiếng Anh. Khi so sánh với cách học thông thường thì học từ vựng qua phim ảnh có nhiều điểm mạnh. Đầu tiên, từ vựng có liên quan đến tình huống giao tiếp một cách rõ ràng. Thứ hai, từ ngữ trong những câu thoại của nhân vật là những từ mà mọi người sử dụng hàng ngày. Do đó, người học dễ dàng nhớ từ vựng và biết cách sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Vậy học từ vựng qua phim như thế nào? Người học chỉ cần dành ra một giờ mỗi ngày để xem phim. Việc đầu tiên là chuẩn bị sổ tay để ghi chú những từ mới và những ngữ cảnh mà từ vựng được sử dụng. Việc thứ hai đó là người học chỉ nên học từ vựng mà họ thấy chúng đơn giản, quen thuộc và phổ biến. Một trang web hữu dụng để học từ vựng tiếng Anh qua phim cho người học tham khảo là http://www.studyphim.vn.

Vậy còn học từ vụng bằng cách đọc truyện ngắn hoặc truyện tranh (comics) thì như thế nào? Cách học này không chỉ đem lại hiệu quả cho người học mà còn giúp họ thư giản. Nếu đọc truyện trên Internet, học sinh sinh viên nên chuẩn bị sổ tay để viết từ mới. Nếu sở hữu những quyển truyện cho riêng mình, học sinh, sinh viên có thể sử dụng viết màu hoặc viết dạ quang để đánh dấu từ vựng hoặc ghi chú những cụm từ mà họ muốn học. Sau khi đọc xong một mẫu truyện ngắn tiếng Anh, người học cần kể lại câu chuyện đó. Bằng việc kể lại, người học đã có thể ôn lại từ mới thêm một lần nữa. Khi có một lượng lớn từ vựng cần nhớ, phương pháp thích hợp được sử dụng để học và nhớ những từ vựng này là sử dụng Flashcard (thẻ ghi nhớ). Người học có thể dễ dàng mang Flashcard theo bên mình và sử dụng nó mọi lúc mọi nơi. Ví dụ, họ có thể sử dụng nó trong khi đang chờ xe buýt hoặc trong giờ nghỉ giải lao hoặc giờ ăn trưa.

Nói chung, trên Internet có giới thiệu rất nhiều phương pháp học từ vưng, người học có thể chọn những phương pháp mà họ thích để học từ vựng tiếng Anh. Tuy nhiên, có phương pháp học đúng đắn thì chưa đủ, học sinh sinh viên cần có phong cách học chuyên nghiệp, đó chính là siêng năngnhẫn nại.

Người viết: Trần Thị Phương Thu & Trần Thị Thảo Nguyên

Add a comment

TUYỂN SINH ĐH - CĐ 2023

SV SFL THỜI KỲ HỘI NHẬP

THÔNG TIN TUYỂN SINH

THÔNG TIN TUYỂN SINH

TUYỂN SINH SAU ĐẠI HỌC

BOOK OF ABSTRACTS

Đăng ký nhận tin

Điền thông tin email để nhận tin và sự kiện

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

Ngôn ngữ

Số lượt truy cập

0003054338


Your IP:34.239.154.201
Gọi 0918702817
Chat Zalo:0918702817
Facebook Messenger