Một vấn đề mà ai cũng thể có biết, đó là để sử dụng tiếng Anh thành thạo và lưu loát thì phải nhớ và sử dụng được nhiều từ vựng. Nhưng không phải ai cũng có thể làm được điều này. Chính vì thế học kỳ II năm học 2017-2018, chúng tôi đã tiến hành khảo sát 79 sinh viên học tiếng Anh không chuyên năm thứ nhất của trường Đại học Trà Vinh, đến từ 9 trường THPT trong tỉnh Trà Vinh & 10 trường THPT ngoài tỉnh với kết quả khảo sát.

N0

Nội dung khảo sát

Ý kiến của sinh viên

Tỉ lệ phần trăm

 

1.

 

Tầm quan trọng của từ vựng trong việc học tiếng Anh.

Từ vựng đóng vai trò rất quan trọng để phát triển 4 kỹ năng, theo vị trí như sau:

Listening, Writing, Reading and Speaking

 

100%

 

2.

 

Cách học từ vựng học tiếng Anh.

 

-Học từ vựng theo cách dạy của thầy/cô dạy trên lớp học,

-Học từ vựng bằng cách vừa đọc vừa viết. 

 

100%

 

3.

 

 Khó khăn khi học từ vựng tiếng Anh.

 

-Học cùng một lúc quá nhiều từ trong mỗi bài, học từ sau quên từ đã học trước. Do đó không thể sử dụng từ vựng cho 4 kỹ năng.

- Không biết cách phát âm, phát âm sai, viết sai chính tả...

100%

Từ kết quả khảo sát, chúng tôi thấy rằng tất cả các bạn sinh viên đều nhận thức được tầm quan trọng của từ vựng trong việc học tiếng Anh. Thứ hai, các bạn sinh viên chỉ học từ vựng theo kinh nghiệm của giáo viên, hoặc học một cách máy móc là ghi ghi, chép chép và đọc lẩm nhẩm từ đó mà không có cách học phù hợp cho mình. Kết quả là nhớ ngay tức khắc và cũng quên ngay tức thời. Ngoài ra, các bạn sinh viên cung cấp một số khó khăn khác khi học từ vựng như không biết cách phát âm, phát âm sai, viết sai chính tả...

Từ trải nghiệm thực tế và kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình giảng dạy, chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn sinh viên một số cách học từ vựng đơn giản nhưng hiệu quả.

1. Học từ vựng theo câu, theo ngữ cảnh. Giúp bạn nhớ từ nhanh hơn, lâu hơn và giúp bạn học thêm về Ngữ pháp. Ví dụ khi bạn học câu “Mary loves eating oranges." Bạn sẽ nhớ đến cả câu, Mary là ai? Cô ấy thích ăn trái gì? Bằng những thông tin bổ sung này bạn đặt từ vựng vào ngữ cảnh đó và nhớ từ, nghĩa của từ cũng như những từ vựng liên quan được tốt hơn. Cách này giúp bạn học từ nhanh hơn, học được nhiều hơn và nhớ lâu hơn.

2. Khi học từ vựng, các bạn nên chọn từ vựng theo chủ đề cần học. Ví dụ, các bạn chọn chủ đề về trường học, mua sắm, gia đình… Các bạn có thể thực hiện cách này với những từ mới mà các bạn nhiều lần bắt gặp khi đọc, khi nghe.

3. Học từ có cùng gốc từ. Tiếng Anh thường có các từ liên quan đến nhau về gốc từ. Ví dụ: care (động từ), care (danh từ), careful (tính từ), carefully (trạng từ)…

4. Học tự vựng thông dụng qua hình ảnh, âm thanh. Có hình ảnh và âm thanh giúp bạn học từ vựng tiếng Anh một cách nhanh chóng hiệu quả, dễ dàng. Ví dụ, bạn học từ green (màu xanh lá cây) thì các bạn nên gắn liền nó với cây hoặc cỏ, tức là bạn học từ qua vật thật.

5. Sử dụng một quyển sổ từ vựng để ghi các từ và cụm từ trong tiếng Anh. Không chỉ để ghi các từ vựng thường gặp, bạn hãy ghi hết các cụm từ, câu văn để nhớ cách sử dụng từ đó. Các bạn đừng quên ghi phiên âm để tránh việc quên cách phát âm.

6. Sau khi học xong các bạn nên ôn lại từ mới vừa học thường xuyên. Khi bạn đã thực hiện xong những cách học từ vựng trên, nếu bạn không ôn lại các từ mới mà bạn vừa học, việc học trên của bạn trở nên vô nghĩa, bạn sẽ quên hết những gì đã học. Ôn lại từ mới vừa học sẽ giúp bạn ghi nhớ rất lâu. Có nhiều cách giúp bạn ôn lại các từ đã học như xem lại trong sổ đã ghi, áp dụng vào thực tế, dán chúng lên tường và nghe chúng thật nhiều lần…

Chúng tôi nghĩ rằng các bạn sinh viên nên áp dụng cách học từ vựng mà chúng tôi đã từng trải nghiệm, các bạn nhớ thực hiện đều đặn hàng ngày sẽ giúp các bạn nhớ từ lâu và khắc phục được những khó khăn khi học tiếng Anh. 

Mời các bạn tham khảo thêm các trang web sau:

4 cách học từ vựng hiệu quả

https://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/hoc-tieng-anh/4-cach-hoc-tu-vung-hieu-qua

5 bí quyết học từ vựng siêu dễ - VnExpress

https://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/hoc-tieng-anh/5-bi-quyet-hoc-tu-vung-sieu-de

7 Mẹo Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất Ai Cũng Làm Được

http://tuhoctienganhhieuqua.com/7-meo-hoc-tu-vung-hieu-qua-nhat/

7 mẹo giúp tự học từ vựng hiệu quả nhất

http://bkenglish.edu.vn/7-meo-giup-tu-hoc-tu-vung-hieu-qua-nhat.html

10 mẹo học tiếng Anh - EF Blog Vietnam - EF Education First

https://www.ef.com.vn/blog/language/10-meo-hoc-tieng-anh-nhanh-hon/

11 bí quyết tự học từ vựng dễ nhớ, hiệu quả!

https://www.youtube.com/watch?v=xyIwYFI86wg

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

http://speak-up.edu.vn/cach-hoc-tu-vung-tieng-anh-hieu-qua-t42.html

Chúc các bạn thành công với cách học từ vựng này.

Người viết: Hứa Thị Tường Vi


TUYỂN SINH ĐH - CĐ 2023

SV SFL THỜI KỲ HỘI NHẬP

THÔNG TIN TUYỂN SINH

THÔNG TIN TUYỂN SINH

TUYỂN SINH SAU ĐẠI HỌC

BOOK OF ABSTRACTS

Đăng ký nhận tin

Điền thông tin email để nhận tin và sự kiện

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

Ngôn ngữ

Số lượt truy cập

0003208451Your IP:3.238.112.198
Gọi 0918702817
Chat Zalo:0918702817
Facebook Messenger