Ghi nhớ từ vựng là một phần vô cùng quan trọng trong việc học một ngôn ngữ mới, trong đó có tiếng Anh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Vậy làm thế nào để có thể học được nhiều từ vựng trong một khoảng thời gian ngắn và dễ nhớ, tránh tình trạng học trước quên sau?

Mnemonics là phương pháp học từ mới bằng cách tạo dựng những mối liên hệ khiến cho việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn. Thuật ghi nhớ này sử dụng mẹo để liên kết một thứ có sẵn trong não người học với các thứ bên ngoài - những gì mà họ đang cố gắng để nhớ.

Nói cách khác, bạn có thể sử dụng từ viết tắt hay hình ảnh để làm “đối tượng” đánh dấu cho một từ mới mà mình muốn học. Điều quan trọng là, “đối tượng” bạn chọn để đánh dấu phải dễ nhớ, gần gũi với bạn, và thường nếu là một từ trong tiếng Anh thì từ đó phải là từ mà bạn đã biết nghĩa rồi và dễ nhớ.

Ví dụ như bạn muốn học từ “gainsay”, bạn có thể tách từ này ra là gain-say, liên tưởng đến từ gain trong against. Vì từ againstchống lại là một từ bạn đã biết nghĩa và tương đối dễ nhớ. Như vậy bạn đã tìm được một “đối tượng” để đánh dấu từ mới “gainsay” bằng cách kết hợp đối tượng đó với chữ say – nói.

Một đặc điểm ưu việt của phương pháp ghi nhớ bằng kỹ thuật mnemonics là giúp bạn ghi nhớ một lượng lớn thông tin bằng một thông tin “đại diện” gần gũi với bạn. Ví dụ như cấu trúc một đoạn văn cho bài luận nói lên quan điểm gồm bốn ý: Point – quan điểm của bạn về vấn đề đang nói đến. Reason – Lí do tại sao bạn nghĩ như vậy; Example – đưa ví dụ dẫn chứng; Point – Kết lại quan điểm của bạn đã nêu ra. Nếu bạn cố gắng nhớ từng chữ trong cấu trúc như vậy sẽ không hiểu quả bằng cách kết hợp các chữ cái đầu tiên trong mỗi từ lại thành một từ: PREP (chuẩn bị).  Bằng cách này, mỗi lần bạn muốn phát biểu quan điểm cá nhân hoặc viết một đoạn văn về một vấn đề, bạn sẽ nhớ đến chữ “chuẩn bị” gồm các bước PREP: Point – Reason – Example – Point. Nói cách khác, bạn đã “nén” thông tin lại thành một “đối tượng” đơn giản, dễ nhớ và nhớ lâu hơn bằng những kỹ thuật của mnemonics.

Tuy nhiên không phải từ nào cũng có thể dễ dàng để tạo ra mnemonics, đặc biệt là khi bạn ngồi suy nghĩ một mình. Do đó, nếu học theo nhóm thì việc cùng nhau suy nghĩ sẽ nảy sinh được nhiều ý tưởng hay, làm cho mnemonics ấn tượng hơn, và cũng từ đây những từ vựng mới sẽ trở nên dễ nhớ hơn.

Các bạn cũng có thể sử dụng quyến sách Vocabulary Cartoons: SAT Word Power (gồm 2 tập) - một bộ sách học từ vựng qua tranh vẽ, áp dụng thuật ghi nhớ mnemonics. Mỗi từ mới sẽ được in đậm ở đầu trang, phía dưới là phiên âm, nghĩa ngắn gọn của từ, một hình ảnh hài hước liên quan đến từ đó, khiến cho việc nhớ từ mới trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tra được nghĩa, từ đồng nghĩa và ví dụ cụ thể cho các từ mới thông qua website tra từ điển Anh - Anh trực tuyến Mnemonic Dictionary với giao diện đơn giản và tiện dụng (http://mnemonicdictionary.com/).

Còn bây giờ các bạn hãy lên kế hoạch và áp dụng thử phương pháp học từ vựng tiếng Anh trên thôi nào. Chúc các bạn thành công!

 

Tin: Tô Thị Ngọc Huyền – Khoa Ngoại Ngữ, Đại học Trà Vinh

 

Nguồn tham khảo:

http://langfocus.com/study-and-motivation/simple-mnemonics-for-learning-vocabulary-the-keyword-method/

https://www.youtube.com/watch?v=2SRxhl2CLRw (Mnemonics: The BEST Way to Learn Vocabulary)

http://scout.edu.vn/phuong-phap-hoc-tu-vung/ (Giới thiệu sách Vocabulary Cartoons: SAT Word Power)


TUYỂN SINH ĐH - CĐ 2023

SV SFL THỜI KỲ HỘI NHẬP

THÔNG TIN TUYỂN SINH

THÔNG TIN TUYỂN SINH

TUYỂN SINH SAU ĐẠI HỌC

BOOK OF ABSTRACTS

Đăng ký nhận tin

Điền thông tin email để nhận tin và sự kiện

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

Ngôn ngữ

Số lượt truy cập

0002794199


Your IP:10.1.1.226
Gọi 0918702817
Chat Zalo:0918702817
Facebook Messenger