Khoa Ngoại Ngữ, 30.6.2014 – Hội đồng học thuật Khoa đã gặp gỡ hơn 30 giảng viên thỉnh giảng dạy chương trình Anh văn không chuyên vào chiều 26.6 để thông báo việc dùng Khung tham chiếu châu Âu làm tiêu chuẩn đánh giá chương trình kể từ năm học 2014-2015.

“Anh văn không chuyên” là chương trình tiếng Anh dành cho sinh viên các chuyên ngành khác không thuộc Khoa Ngoại ngữ, với khoảng 8.000 sinh viên thuộc các Khoa khác của Đại học Trà Vinh.

Trưởng khoa Ngoại ngữ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Nam, nói: ‘Gọi là Anh văn không chuyên để phân biệt với sinh viên chuyên ngành Anh ngữ. Tất cả sinh viên thuộc ngành khác, nếu chọn tiếng Anh là ngoại ngữ bắt buộc, đều phải đạt năng lực tương đương trình độ B1 trong Khung tham chiếu châu Âu mới được tốt nghiệp.’

‘Vì vậy các thầy cô dạy học phần này giữ một vai trò quan trọng, phải nói là rất quan trọng, trong việc bảo đảm chất lượng đầu ra theo qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.’

Một trong các biện pháp bảo đảm chất lượng đầu ra cho sinh viên không chuyên ngành tiếng Anh là đề thi do Hội đồng học thuật Khoa soạn thảo. Giảng viên thỉnh giảng chỉ giảng dạy chứ không được ra đề thi.

Sau khi giới thiệu lại Khung tham chiếu Ngôn ngữ châu Âu từ bậc A1 đến C1, tiến sĩ Phương Nam cho biết Khoa đang áp dụng tiêu chuẩn Cambridge để dạy và đánh giá năng lực Anh ngữ, vì vậy toàn bộ sách giáo khoa đều của nhà xuất bản Cambridge.

‘Khoa đã được nhà xuất bản Cambridge Anh quốc và Fahasa Việt Nam hỗ trợ giá, vì vậy giảng viên và sinh viên đều phải sử dụng bản gốc sách của Cambridge chứ không được sao chép,’ cô Phương Nam nói.

Thạc sĩ Huỳnh Đỗ Thư - Phó trưởng Bộ môn tiếng Anh, đã trình bày các tiêu chí giảng dạy và qui trình đánh giá quá trình và kết thúc môn học theo qui định của Nhà trường.

Lần đầu tiên được mời thỉnh giảng tại Khoa, thạc sĩ Kim Phi Rum nói: ‘Nếu Khoa có thể cung cấp một bảng điểm Excel kèm theo công thức tính điểm thì giảng viên sẽ tiết kiệm được thời gian tính điểm môn học hơn.’

Ý kiến của thầy Kim Phi Rum được nhiều giảng viên khác đồng tình, vì hiện nay qui trình lên bảng điểm kết thức môn học khá chi tiết và rườm rà.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy, giảng viên thỉnh giảng được hai học kỳ, cho rằng phương thức tính điểm thật ra rất đơn giản mặc dù có tốn chút thời gian của giáo viên.

Các giảng viên kỳ cựu khác đã chia sẻ cách tính điểm bằng phần mềm Excel. Đây là phần thảo luận lâu nhất nhưng hữu ích vì giúp các thầy cô có sẵn công thức tính điểm, hỗ trợ công tác giảng dạy rất thiết thực.

Tin: Huỳnh Ngọc Tài

Your IP:18.118.120.109