TRÀ VINH – Chiều 28.5.15, tại Khu 1 Đại Học Trà Vinh, sáu sinh viên năm cuối ngành Ngôn Ngữ Anh đã bảo vệ khóa luận tốt nghiệp trước Hội đồng Khoa, và có sự tham dự của các giảng viên và cán bộ trong Trường.

Đây là buổi bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp chính thức do Hiệu Trưởng Trường Đại học Trà Vinh ký quyết định (QĐ – 2300/ ĐHTV) để các sinh viên có thành tích học tập cao của Khoa Ngoại Ngữ bảo vệ đề tài nghiên cứu khoa học của mình trước khi được công nhân tốt nghiệp cử nhân Ngôn ngữ Anh.

Trưởng Khoa Ngoại Ngữ - Tiến Sĩ Nguyễn Thị Phương Nam, nói: “ Cô rất vui khi được tham dự buổi bảo vệ của các em với những đề tài nghiên cứu khoa học mới mẻ, có tính ứng dụng cao trong giáo dục và đời sống.”

Thật vậy, năm nay các đề tài nghiên cứu của sinh viên vừa đa dạng vừa có tính ứng dụng cao từ các lĩnh vực liên quan đến tiếng Anh, như chiến lược dịch khẩu hiệu quảng cáo, dịch tiêu đề báo (tít) từ Anh sang Việt, khó khăn của sinh viên khi dịch các thuật ngữ văn hóa chuyên biệt (culture-specific terms), cách sử dụng phối ngữ (collocation) trong Anh ngữ, ứng dụng của phép ẩn dụ tri nhận trong việc dạy và học cụm động từ tiếng Anh (phrasal verbs), phương pháp học ngoại ngữ qua truyện ngắn.

Mỗi sinh viên bảo vệ luận án khoảng 15 phút trước Hội đồng. Mỗi hội đồng đều có tiến sĩ đầu ngành làm chủ tịch và hai giảng viên thạc sĩ chuyên ngành tham gia.

Sinh viên Võ Thị Thùy Dương nói: “Em thấy sinh viên nên làm khóa luận để nâng cao ý thức tìm tòi trong nghiên cứu, điều này rất cần thiết cho các bạn sinh viên nếu muốn hội nhập vào cộng đồng học thuật. Các câu hỏi phản biện rất xác đáng, giúp em nhận ra khuyết điểm trong bài của mình.”

Đặc biệt, sinh viên Thi Ngọc Minh Thùy bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu về việc ‘Tiếp thu ngôn ngữ thứ hai thông qua việc đọc truyện ngắn - Second Language Acquisition through Reading Short Stories of English Majors at TVU.’ Nhận xét về tính mới lạ của đề tài nghiên cứu này, Phó trưởng Khoa Ngoại Ngữ - Tiến Sĩ Hồ Đắc Túc nói: “Đây có lẽ là chủ đề mới nhất trong Nhà trường từ trước đến nay, nó mở ra một thế giới sống động của trí tưởng, sinh viên không chỉ tiếp nhận ngôn ngữ mà còn mở rộng kiến thức qua tác phẩm văn chương.”

Hai sinh viên Triệu Tố Hoa với đề tài phân tích khía cạnh ngôn ngữ và văn hóa trong dịch thuật khẩu hiệu quảng cáo, và Võ Thị Thùy Dương với đề tài nghiên cứu phép ẩn dụ (conceptual metaphor), đã được Hội đồng cho điểm 9 (trên thang điểm 10).

Sinh viên Triệu Tố Hoa bảo vệ đề tài dịch khẩu hiệu quảng cáo

Sinh viên Võ Thị Thùy Dương với đề tài phép ẩn dụ

Để đủ điều kiện làm khóa luận tốt nghiệp, sinh viên phải đạt thành tích học tập giỏi trong suốt khóa học.

Tin và ảnh: Hiếu Thảo, Ngọc Tài

Your IP:3.147.44.121