Số người học tiếng Anh nhiều hơn tổng số người học tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Đức và tiếng Trung gộp lại.

Phạm Thi Diễm Thi (DA11AV) lược dịch

Hôm 27.4.2015, tờ The Washington Post đưa ra các biểu đồ về sự đa dạng của các ngôn ngữ trên thế giới. Phạm Thi Diễm Thi tóm tắt các điểm chính.

1. Một số châu lục có nhiều ngôn ngữ hơn châu lục khác

Theo bảng tổng kết trên, châu Á đang dẫn đầu với 2.301 ngôn ngữ khác nhau, theo sát là Châu Phi với 2.138. Khoảng 1.300 ngôn ngữ ở Thái Bình Dương và 1.064 ngôn ngữ đang được sử dụng tại châu Mỹ. Châu Âu là đại lục có nhiều quốc gia khác nhau nhưng nó lại nằm ở cuối bảng chỉ với 286 thứ tiếng khác nhau.

2. Ngôn ngữ được người bản ngữ sử dụng nhiều nhất

Trong 7.2 tỉ dân số toàn cầu, tiếng Hoa (nói chung, gồm nhiều phương ngữ khác hẳn nhau) là ngôn ngữ được nhiều người bản xứ sử dụng hơn. Điều này không có gì lạ vì dân họ đông. Tiếp theo là tiếng Hindi và Urdu có nguồn gốc ngôn ngữ từ miền bắc Ấn Độ.

Tiếng Anh xếp thứ ba với 527 triệu người bản ngữ sử dụng. Và gần 100 triệu người Ả Rập nói tiếng Ả Rập, nhiều hơn cả tiếng Tây Ban Nha. Số liệu này do giáo sư Ulrich Ammon thuộc Đại học Dusseldorf (Đức) đưa ra sau quá trình nghiên cứu kéo dài 15 năm.

3. Sự đa dạng ngôn ngữ của các quốc gia

Hoa Kỳ không có đa dạng về ngôn ngữ như các quốc gia khác (màu đậm chỉ mức độ đa dạng). Thí dụ, nếu bạn chọn ngẫu nhiên hai người ở Cameroon thì có khả năng 97% là họ nói hai thứ tiếng mẹ đẻ khác nhau. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, khả năng này chỉ có 33%. Bạn có thể so sánh sự đa dạng ngôn ngữ của Hoa Kỳ với các nước khác từ bản đồ trên.

4. Ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất ở các quốc gia khác nhau

Tiếng Anh và tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha là ba ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Tiếng Anh được sử dụng ở 101 quốc gia và tiếng Pháp vẫn được sử dụng thông dụng ở 60 quốc gia.

5. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi như một ngôn ngữ chính thức

Cho dù tiếng Anh có được nhiều quốc gia coi là ngôn ngữ chính thức hay không thì điều đó không quan trọng, bởi vì dân chúng của nhiều quốc gia tuy có nguồn gốc không phải tiếng Anh nhưng vẫn nói tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức. Và có quốc gia dù tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức nhưng dân chúng ở nước đó có khi lại truyền đạt với nhau bằng tiếng khác do tính chất đa ngôn ngữ.

6. Gần một nửa các ngôn ngữ có nguy cơ biến mất vào cuối thế kỷ

Theo ước tính của UNESCO, khoảng một nửa các thứ tiếng trên thế giới sẽ biến mất vào cuối thế kỷ này.

Tại Hoa Kỳ, các ngôn ngữ đang có nguy cơ biến mất chủ yếu nằm dọc theo bờ biển phía Tây cũng như vùng đất dành riêng cho người bản địa vùng Trung Tây.

Trên thế giới, các khu vực như: khu rừng Amazon, vùng châu Phi cận sa mạc Sahara, Châu Đại Dương, Úc và Đông Nam Á cũng có nguy cơ sắp mất đi hầu hết các ngôn ngữ.

7. Ngôn ngữ được nhiều người học nhất trên thế giới

Dù tiếng Anh có số người bản xứ sử dụng ít hơn so với ngôn ngữ khác, nhưng tiếng Anh lại là ngôn ngữ được nhiều người học nhất trên thế giới. Ngôn ngữ được nhiều người học nhất theo thứ tự là: 1,5 tỉ người theo học tiếng Anh, 82 triệu người học tiếng Pháp.

Số người học tiếng Anh còn nhiều hơn tổng số người học tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Đức và tiếng Trung gộp lại.

Your IP:3.145.201.71